หน้าหลัก » ข่าวมือถือใหม่ มือถือ มือถือ Apple (iPhone) มือถือ HUAWEI หัวเหว่ย » เปรียบเทียบภาพถ่าย Portrait กล้องเลนส์คู่ของ iPhone 7 Plus และ Huawei P10

เปรียบเทียบภาพถ่าย Portrait กล้องเลนส์คู่ของ iPhone 7 Plus และ Huawei P10

โพสโดย : nan | วันที่ : 9 March 2017 |
หมวดหมู่ : ข่าวมือถือใหม่, มือถือ, มือถือ Apple (iPhone), มือถือ HUAWEI หัวเหว่ย

เปรียบเทียบภาพถ่าย Portrait กล้องเลนส์คู่ของ iPhone 7 Plus และ Huawei P10

1

หลังจากที่ Huawei ได้เปิดตัว Huawei P10 ที่มาพร้อมกล้องหลังคู่เลนส์ Leica และโหมดการใช้งาน Portrait สำหรับถ่ายภาพเหมือนของบุคคล โดยใช้เลนส์คู่ประมวลผลที่ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์พิเศษมีการทำงานที่คล้ายกับ iPhone 7 Plus สำหรับ Huawei P10 ใช้เลนส์คู่ที่พัฒนาร่วมกับ Leica ความละเอียด 20MP สำหรับจับภาพขาวดำ และ 12MP สำหรับจับภาพสี

ซึ่งโหมด Portrait กล้องเลนส์คู่จะร่วมกันจับภาพออกมาเป็นใบหน้า 3 มิติ คมชัดมีมิติ ขณะที่กล้องเลนส์คู่ของ iPhone 7 Plus มีลักษณะการทำงานคล้ายกันแต่ใช้เลนส์กล้องที่ต่างกันมีความละเอียดเท่ากัน 12MP สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าระหว่างกล้องเลนส์คู่ของ Huawei P10 และ iPhone 7 Plus รุ่นไหนจะสามารถทำงานในโหมด Portrait ได้ดีกว่ากัน ล่าสุด The Verge สื่อข่าวชื่อดังได้นำภาพถ่ายโหมด Portrait ของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นมาเปรียบเทียบให้ได้ชมกัน เราไปชมกันเลยค่ะ

iPhone 7 Plus (ซ้าย) vs Huawei P10 (ขวา)

3 4 5 6 7

จากภาพข้างต้นพบว่าภาพถ่ายที่มีพื้นหลังเยอะ Huawei P10 ที่มีเลนส์มุมกว้างทำให้พื้นหลังดูนุ่มนวลและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่เลนส์มุมกว้างของ Huawei P10 มีข้อเสียตรงที่ว่าหากจะถ่ายแบบโฟกัสใกล้ๆ จะต้องเข้าไปถ่ายให้ใกล้มากกว่า iPhone 7 Plus เป็นเหตุให้โครงหน้าแปลกไป แต่สำหรับ iPhone 7 Plus ค่ารูรับแสงน้อยเกิดจุดรบกวน ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยไม่คมชัด แต่ Huawei P10 ถ่ายในที่แสงน้อยได้สวยกว่า

2

สำหรับโหมดถ่ายภาพขาวดำ iPhone 7 Plus จะไม่มีโหมดนี้เหมือนกับ Huawei P10 จึงต้องอาศัยใช้ฟิลเตอร์ขาวดำทีหลัง และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกันภาพถ่ายของ iPhone 7 Plus ก็ดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำเอาภาพของ Huawei P10 ดูไม่ค่อยคมชัดพื้นหลังเบลอไม่ทั่วถึง แต่เมื่อเปลี่ยนสถานที่ถ่ายกลับทำให้ภาพถ่ายของ Huawei P10 ดูดีขึ้นกว่าเดิม อาจเกิดจากสภาพแสงหรือปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย

ทั้งนี้ The Verge ทิ้งท้ายว่าโดยรวมแล้ว iPhone 7 Plus ถูกพัฒนามาเพื่อโหมด Portrait โดยเฉพาะทำได้ดีกว่าหากอยู่ในแสงที่เหมาะสม แต่หากถ่ายในที่แสงน้อย Huawei P10 จะทำงานได้ดีกว่า แต่ยังไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนว Portrait เท่าที่ควร อย่างไรก็ดีก็คงขึ้นอยู่ที่ความชื่นชอบของผู้ใช้งานด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.theverge.com

แสดงความคิดเห็น