หน้าหลัก » ข่าวประชาสัมพันธ์ » ใส่ยับ! ผู้ใช้งานแชร์ประสบการณ์ มุขดูดเงินใหม่ของค่ายมือถือชื่อดัง ที่ล้ำกว่า SMS เสียอีก

ใส่ยับ! ผู้ใช้งานแชร์ประสบการณ์ มุขดูดเงินใหม่ของค่ายมือถือชื่อดัง ที่ล้ำกว่า SMS เสียอีก

โพสโดย : nan | วันที่ : 13 November 2017 |
หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์

ใส่ยับ! ผู้ใช้งานแชร์ประสบการณ์ มุขดูดเงินใหม่ของค่ายมือถือชื่อดัง ที่ล้ำกว่า SMS เสียอีก

สวัสดีเพื่อนๆ ผู้ติดตามทุกท่านค่ะ เราได้ไปพบกระทู้บทความหนึ่งของคุณ Baileys Latte จาก Pantip.com ที่มีชื่อบทความว่า “โปรดระวัง มุขดูดเงินใหม่จากดีแตก ล้ำกว่า SMS เสียอีก” ซึ่งเราจะนำมาฝากให้ชมกันในวันนี้ โดยเจ้าของกระทู้ได้มาแชร์ประสบการณ์ที่จู่ๆ ก็มี SMS แจ้งเตือนว่าใช้เน็ตเกิน ทั้งๆ ที่ได้ปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปแล้ว และถูกตัดเงินในระบบด้วย

ซึ่งเมื่อไปดูย้อนหลังพบว่ามี SMS แจ้งตัดเงินหลายครั้ง และเมื่อติดต่อสอบถามไปที่ Call Center ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าอาจมีโปรแกรมอะไรแอบต่อตรงสัญญาณเน็ตก็เป็นได้ เราไปชมกระทู้บทความนี้กันเลยค่ะ

1

วันนี้ได้รับข้อความว่า “คุณใช้เน็ตเกิน 10.00 บาทแล้วค่ะ ถ้าใช้ต่อ…” เผอิญแม่ลืมโทรศัพท์ไว้ที่บ้าน แล้วมีเสียง SMS ดัง เลยหยิบมาดู งงมากครับ โทรศัพท์ปิดสัญญาณเน็ต 3G/4G ไว้ เพราะแม่เล่นไม่เป็น ใช้โทรอย่างเดียว แล้วมันมาได้ไง!!! โทรศัพท์เป็นไอโฟนผมปิดสัญญาณไว้ แต่ผมไม่ได้ใช้ไอโฟน เลยไม่แน่ใจว่ามันปิดจริงหรือเปล่า เพื่อความชัวร์ทดสอบด้วยการเปิด Safari/App Store มันก็บอกคุณไม่ได้ต่อเน็ต!!!

แล้วที่มันตัดเงินแม่เรา มันมาจากอะไร? ลองดู SMS ย้อนหลัง โอ้มี SMS แจ้งมาตัดเงินแบบนี้หลายอัน ยังไม่ได้นับ ตัดมากี่ปีแล้วเนี่ย? ถาม Call Center ก็บอกว่าอาจมีโปรแกรมอะไรแอบต่อตรงสัญญาณเน็ต เฮ้ยมันได้ด้วยเหรอขนาด App Store มันยังไม่มีสิทธิ์เลย (แต่ก็เป็นไปได้) เพราะฉะนั้นเอาหลักฐานมาดีกว่า แฟร์ๆ ว่าเข้าไปที่ไหนบ้าง? แล้วไอ้โปรแกรมนั้นมันได้อะไรครับ ส่วนแบ่งค่าเน็ต?

screen-15.02.46[13.11.2017]

เฮ้ย แบบนี้มันปล้นกันนี่หว่า นวัตกรรม 4.0 หรือไง? คนแก่อีกมากมายที่ไม่รู้เรื่อง แล้วเราลูกหลานจะคอยไปส่องมือถือพ่อแม่ตลอด มันใช่เหรอ? อีกอย่างนะบริษัทแบบนี้อ่ะนะได้ CG Score จากตลาดลักทรัพย์? เปลี่ยนดาวเป็นกระโหลกดีกว่าไหมครับ? อ่อผมผิดเอง CG (Corporate Governance) มันสนแต่ผู้ถือหุ้น

มันสะกด Corporate ไม่ใช่ Consumer/Customer!!! เออตะรูผิดเอง แต่ขอเหอะอย่าเอาไปรวมในรายชื่อหุ้นยั่งยืนเลย! อ่อ ESG(environmental, social and governance) มันก็ไม่ได้มี Consumer อยู่ดีแหละ แจกไปเหอะผ้าห่ม กวาดขยะ ปลูกต้นไม้หน่ะ Create Pic ทั้งนั้น ลูกค้ายังโกงเลย จะไปจริงใจอะไรกับสังคม?

แถมให้นะ ที่บอกว่าบริษัทที่ได้ ESG จะให้ผลตอบแทนดีกว่า หึหึ ก็ไปลองดูสิว่ามันใช้ได้กับตลาดไหน? Developed Market มันแทบไม่มีผลเล้ย มันเวิร์คกับ Emerging เท่านั้น เพราะอะไร? ก็เพราะ Developed Market เขามีหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคที่ดีอยู่แล้วไง เพราะฉะนั้นพวกกองทุนซื่อตรง ใจดี เถรตรง อะไรทั้งหลายที่ออกมา ก็เลือกหุ้นที่โดนฟ้องร้องน้อยๆ นั่นแหละหุ้นยั่งยืนครับผู้กอง ^^ อย่าไปเชื่อ universe ของตลาดลักทรัพย์ทำเลยขอบอก

คอมเม้นท์เด็ดจาก สมาชิกหมายเลข 1724275 : ของพี่สาวเคยเป็น ตอนนั้นร้องเรียนไปยังหน่วยงานร้องเรียนของดีแทคโดยตรง ส่งสำเนาบัตรประชาชนขีดคร่อมด้วย ขอปฏิเสธและขอเงินคืน หากตรวจพบมีการใช้จริง ขอหลักฐานด้วยทางอีเมล… ลงชื่อ ผลที่ได้คือมีการใช้งานจริง และไม่สามารถคืนเงินได้ และไม่มีหลักฐานด้วยว่าเน็ตมันรั่วไปไหนงงมากๆ

ตัดสินใจขั้นเด็ดขาดส่งร้องเรียนไป กสทช. 1200 แล้วถ่ายรูปส่งสำเนาทางเมล 20 กว่าวันผ่านไป ดีแทคโทรมากราบๆ แล้วก็ขอกราบๆ พร้อมคืนเงิน 1,426 บาทกับเศษสตางค์อีกนิดๆ แต่พี่สาวไม่ยอมยุติเรื่องนะ ขอดำเนินการให้ถึงที่สุด สรุปถ้าอยากได้เงินคืนแนะนำ กสทช. 1200 หน่วยงานดีแทค แค่ฝันลมๆ แล้งๆ ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ คุณ Baileys Latte จาก www.pantip.com

แสดงความคิดเห็น