หน้าหลัก » ข่าวมือถือใหม่ มือถือ มือถือ Apple (iPhone) » เผยคลิปทดสอบระบบ Face ID ของ iPhone X พบโดนหลอกด้วยหน้ากากโมเดล 3 มิติ!

เผยคลิปทดสอบระบบ Face ID ของ iPhone X พบโดนหลอกด้วยหน้ากากโมเดล 3 มิติ!

โพสโดย : kraisorn | วันที่ : 1 December 2017 |
หมวดหมู่ : ข่าวมือถือใหม่, มือถือ, มือถือ Apple (iPhone)

เผยคลิปทดสอบระบบ Face ID ของ iPhone X พบโดนหลอกด้วยหน้ากากโมเดล 3 มิติ!

1-

หลังจากที่ทาง Apple เริ่มวางจำหน่าย iPhone X สมาร์ทโฟนรุ่นฉลอง 10 ปี ที่มาพร้อมกับระบบ Face ID ที่ทางบริษัทเคลมว่าเป็นสุดยอดเทคโนโลยีความปลอดภัยที่มีโอกาสผิดพลาดได้น้อยมาก และล่าสุดก็มีนักวิจัยจาก Cybersecurity ทำการทดสอบระบบ Face ID ของ iPhone X ด้วยการสร้างหน้ากากใบหน้า 3 มิติ

2-

โดยเขาเริ่มจากการนำ iPhone X มาสแกนกับใบหน้าของเขาเพื่อให้เครื่องทำการบันทึกข้อมูลและจดจำใบหน้า หลังจากนั้นก็นำใบหน้า 3 มิติที่สร้างขึ้นให้เหมือนกับใบหน้าของเขาโดยทำจากผงหินกับภาพใบหน้า 2 มิติ และมีการทำดวงตาจากภาพ Infared มาทำการปลดล็อกเครื่อง iPhone X ผลปรากฏว่าสามารถปลอดล็อก iPhone X ได้ ซึ่งก็มีเสียงจากผู้ที่ชมการทดสอบดังกล่าวที่โต้แย้งออมาว่า “คงไม่มีใครไปเสียเวลาทำหน้ากาก 3 มิติมาเพื่อปลดล็อก iPhone X หรอก”

3-

โดยทางนักวิจัยจาก Cybersecurity ก็ได้บอกถึงสาเหตุการทดลองนี้ว่า “การทดลองนี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ซึ่งถ้าหากบุคคลที่ใช้งาน iPhone X เป็นคนที่มีชื่อเสียง หรือบุคคลสำคัญ วิธีนี้ก็อาจเป็นจุดอ่อนหรือช่องโหว่ที่ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้” อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามกันต่อไปว่า หลังจากนี้ระบบความปลอดภัยของทาง Apple จะถูกพัฒนาขึ้นไปถึงขั้นไหนหากทราบถึงจุดอ่อนนี้แล้ว ซึ่งทางพวกเราทีมงาน ninethaiphone จะคอยติดตามและนำข้อมูลมารายงานให้ทราบอยู่เรื่อยๆ นะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบ  www.gsmarena.com

แสดงความคิดเห็น