หน้าหลัก » ข่าวมือถือใหม่ มือถือ มือถือ Apple (iPhone) » ผู้ใช้งานแชร์เรื่องดีๆ หลังเข้ารับบริการที่ร้าน Apple Store แห่งแรกในไทย ณ ICONSIAM

ผู้ใช้งานแชร์เรื่องดีๆ หลังเข้ารับบริการที่ร้าน Apple Store แห่งแรกในไทย ณ ICONSIAM

โพสโดย : nan | วันที่ : 21 November 2018 |
หมวดหมู่ : ข่าวมือถือใหม่, มือถือ, มือถือ Apple (iPhone)

ผู้ใช้งานแชร์เรื่องดีๆ หลังเข้ารับบริการที่ร้าน Apple Store แห่งแรกในไทย ณ ICONSIAM

f

สวัสดีเพื่อนๆ ผู้ติดตามทุกท่านค่ะ วันนี้เรามีกระทู้บทความหนึ่งของคุณ เถียร จาก Pantip.com ที่มีชื่อบทความว่า “เรื่องดีดี ของ Apple Store ICONSIAM ครับ” ค่ะ โดยกระทู้บทความดังกล่าวเป็นการแชร์ประสบการณ์เข้ารับบริการที่ร้าน Apple Store แห่งแรกในไทย ณ ICONSIAM โครงการสุดหรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปชมกระทู้บทความนี้กันเลยค่ะ

screen-10.30.52[21.11.2018]

อย่างที่เราทราบกันดีนะครับว่าเรามีร้านระดับโลกอย่าง Apple Store มาเปิดที่บ้านเรา วันนี้ผมได้มีโอกาสไปลองสัมผัสระบบระดับโลกที่นี่ พอดี iPhone X ของผมรวนบ่อยและรวนมาซักพักแล้ว อาการคือเครื่องรีสตาร์ทเองบ่อยมากครับ สัญญาณหาย ต้องคอยเข้า Setting เลือกจับสัญญาณแบบแมนวล ต้องคอยรีสตาร์ทเวลาจับสัญญาณไม่ได้

ก่อนหน้าเคยเข้าที่ศูนย์บริการที่แฟชั่นปัญหานี้ก็ไม่หาย วันนี้มีโอกาสเลยนัดล่วงหน้าจากในเว็บ https://support.apple.com/th-th ผมนัดเข้าช่วงบ่ายแต่ไปเดินเที่ยวตั้งแต่เช้าแล้ว มีทริคเล็กน้อยสำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจเข้าซ่อมที่จีเนียสบาร์นะครับ เราสามารถเข้าเช็คอินได้ก่อนเวลานัด 5 นาทีเท่านั้นครับ ถ้าไปถึงก่อนก็ไปเดินเล่น ก่อนถึงเวลานัด 5 นาทีค่อยไปเข้าแถวครับ แถวเข้าเช็คอินแจ้งซ่อมอยู่หลังจอทีวีขนาดใหญ่ครับ

กลับมาที่เครื่องของผม พอไปถึงก็แจ้งเช็คอินตรงแถวเช็คอิน ผมว่าตรงนี้คือไฮไลท์แห่งความใส่ใจเลยครับ ผมสังเกตเห็นเจ้าหน้าที่จะถือ iPad และใส่ข้อมูลของเรา ผู้หญิงหรือผู้ชายใส่เสื้อสีอะไร เสื้อยืดหรือโปโล หรือแขนยาว ลักษณะกายภาพต่างๆ ของลูกค้า เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงตัวเราได้ง่ายที่สุด

pie73c95scVZX1b5kn46-o

และพอเสร็จเราก็ไปนั่งรอตามเก้าอี้ที่เลือกไว้สักพัก ก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลครับ ผมก็แจ้งอาการไปนู่นนี่นั่นตามที่ผมบอกข้างต้น เจ้าหน้าที่ก็เช็คเครื่องเช็คระบบต่างๆ สรุปสุดท้ายเครื่องผมคงมีปัญหาจริง เจ้าหน้าที่เลยแจ้งว่าจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ ผมก็แบบ…. โหดีว่ะ!!!! มันรู้สึกดีจริงๆ นะครับ

เรื่องโชคดีอีกอย่างของผมก็คือประกันผมเหลืออีกแค่ 4 วันเท่านั้น ถ้าผมมาช้ากว่านี้ ก็คงจะไม่ได้เครื่องใหม่ครับ เจ้าหน้าที่ดูแลดีมากๆ นะครับ เรื่องนี้ต้องชื่นชมเลย หากเครื่องเพื่อนๆ มีปัญหา อย่ารีรอที่จะลองเข้าไปใช้บริการนะครับ ของเค้าดีจริงๆ อีกเรื่องครับ ถ้ามาแต่เช้าที่จอดรถเยอะมากครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ คุณ เถียร จาก www.pantip.com

แสดงความคิดเห็น