หน้าหลัก » ข่าวมือถือใหม่ มือถือ มือถือ Apple (iPhone) มือถือ HUAWEI หัวเหว่ย » ชาวจีนปลุกกระแส!! ลุกฮือร่วมกันบอยคอต Apple หลังเกิดข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ

ชาวจีนปลุกกระแส!! ลุกฮือร่วมกันบอยคอต Apple หลังเกิดข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ

โพสโดย : nan | วันที่ : 22 May 2019 |
หมวดหมู่ : ข่าวมือถือใหม่, มือถือ, มือถือ Apple (iPhone), มือถือ HUAWEI หัวเหว่ย

ชาวจีนปลุกกระแส!! ลุกฮือร่วมกันบอยคอต Apple หลังเกิดข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ

iPhone

หลังจากที่มีรายงานออกมาอย่างต่อเนื่องกรณีที่ประเทศจีนกำลังมีปัญหาความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะ Huawei แบรนด์ผู้ผลิตมือถือชื่อดังระดับโลกจากประเทศจีนที่กำลังได้รับผลกระทบมากที่สุดในขณะนี้ อาทิ การที่สำนักงานด้านอุตสาหกรรมและความปลอดภัย (BIS) กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา ได้เพิ่มชื่อของ Huawei เข้าไปใน Entity List ซึ่ง Huawei ได้ออกมาแถลงว่าไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้ และกล่าวด้วยว่าไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายใดทั้งสิ้น

และจะสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อบริษัทอเมริกาที่ Huawei หัวเว่ยทำธุรกิจด้วย รวมถึงตำแหน่งงานอีกหลายหมื่นตำแหน่ง ทั้งยังขัดขวางความร่วมมือที่ดำเนินอยู่ และความไว้วางใจซึ่งกันและกันในระบบซัพพลายทั่วโลกอีกด้วย

รวมถึงเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการตีข่าวไปทั่วโลกเกี่ยวกับการที่ Google จะระงับการทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ซึ่งทางค่ายได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Huawei ได้เป็นส่วนสำคัญในพัฒนาการและการเติบโตของ Android ทั่วโลก และในฐานะที่เป็นพันธมิตรรายหลักของ Android ในระดับโลก ทาง Huawei ได้ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับแพลทฟอร์มโอเพ่นซอร์ซของพันธมิตรทั่วโลกเพื่อพัฒนาอีโคซิสเต็มที่ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้ใช้และต่ออุตสาหกรรมนี้

โดยทาง Huawei ได้ให้ความมั่นใจกับผู้ใช้งานว่าจะยังคงให้บริการอัพเดทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัย และบริการหลังการขายแก่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของค่ายที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดต่อไป ครอบคลุมถึงโมเดลที่ได้จำหน่ายออกไปแล้ว และที่ยังรอการจัดจำหน่ายอยู่ในสต็อกทั่วโลก พร้อมตบท้ายด้วยคำยืนยันว่าจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างอีโคซิสเต็มของซอฟท์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืนเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสู่ผู้ใช้ทั่วโลกต่อไป

ซึ่งก่อนหน้าทางประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ ได้ทำการสั่งห้ามไม่ให้บริษัททางด้านโทรคมนาคมในสหรัฐฯ สั่งซื้อและนำเข้าอุปกรณ์จากต่างชาติที่อาจก่อภัยความมั่นคงต่อประเทศ พร้อมกับแบน Huawei จากการซื้อขายเทคโนโลยีกับสหรัฐฯ โดยไม่รอให้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาลอีกด้วย

tim-cook-china

ล่าสุดดูเหมือนว่าชาวจีนเองก็ไม่ยอมนิ่งเฉยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ในประเทศของตนเอง โดยมีชาวจีนจำนวนมากได้ออกมาโพสต์ และระบายความรู้สึกของตนผ่านบนเว็บไซต์ Weibo สื่อโซเชียลมีเดียของจีน เพื่อสร้างกระแสร่วมกันบอยคอต iPhone สมาร์ทโฟนจากสหรัฐฯ โดยคนส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นว่า “Huawei เป็นอุปกรณ์มือถือสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติ และฟีเจอร์เทียบเท่า iPhone ทุกอย่าง และอาจจะดีกว่า iPhone ด้วยซ้ำ แล้วยังมีเหตุผลใดอีกที่ทำให้เรายังต้องใช้ iPhone กันอยู่อีก?”

หรือมีบางรายกล่าวด้วยว่า Huawei เป็นแบรนด์ที่ยอดเยี่ยมจนสามารถฉีก iPhone ให้เป็นชิ้นๆ ได้กันเลยทีเดียว พร้อมกับล้อเลียนด้วยการผ่าโลโก้ของ Apple ออกเป็นทั้งหมด 8 เสี้ยวอีกด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้ iPhone ในประเทศจีนอีกหลายคนยังเริ่มรู้สึกผิด และหงุดหงิดที่ตัวเองกำลังใช้ iPhone อยู่อีกด้วย พร้อมกับเอ่ยว่าจะเลิกใช้ iPhone แล้วหันไปซื้อ Huawei มาใช้แทน

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งแรกที่ชาวจีนต่อต้าน iPhone ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวออกมาแล้วว่าบริษัทในประเทศจีนสนับสนุนให้พนักงานใช้ Huawei และให้เลิกใช้ iPhone ซึ่งยิ่งมีกรณีตึงเครียดที่เกิดขึ้นกับ Huawei แบบนี้แล้ว คาดว่าน่าจะเกิดกระแสต่อต้าน iPhone หนักยิ่งขึ้นไปอีกก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าล่าสุดทางสหรัฐฯ จะได้ให้ใบอนุญาตชั่วคราวกับ Huawei เพื่อให้ยังคงเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ปัจจุบันเอาไว้ได้ ซึ่งใบอนุญาตดังกล่าวระบุให้ทาง Huawei ทำงานร่วมกับบริษัทของสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนลูกค้าปัจจุบัน และยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Google, Intel, Qualcomm และอื่นๆ อีกเพื่อเผยแพร่ ปรับปรุงซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่แล้วก็ตาม แต่ใบอนุญาตชั่วคราวดังกล่าว ก็ไม่ได้ยืนยันว่า Huawei และรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังจะกลับมาจับมือกันอีกครั้ง ส่วนจะเป็นไปในทิศทางใดต่อนั้น เราคงต้องมาจับตาดูกันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ 9to5mac.com

แสดงความคิดเห็น