หน้าหลัก » มือถือ มือถือ Apple (iPhone) » นักวิเคราะห์คาด!! Apple อาจกำไรหด 30% หากจีนสั่งแบนสินค้า จากกรณีลงดาบ Huawei ของรัฐบาลสหรัฐฯ

นักวิเคราะห์คาด!! Apple อาจกำไรหด 30% หากจีนสั่งแบนสินค้า จากกรณีลงดาบ Huawei ของรัฐบาลสหรัฐฯ

โพสโดย : kraisorn | วันที่ : 24 May 2019 |
หมวดหมู่ : มือถือ, มือถือ Apple (iPhone)

นักวิเคราะห์คาด!! Apple อาจกำไรหด 30% หากจีนสั่งแบนสินค้า จากกรณีลงดาบ Huawei ของรัฐบาลสหรัฐฯ

Apple

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Goldman Sachs ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผลกำไรของ Apple จะลดลงเกือบ 30% หากทางจีนสั่งห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple จากกรณีสงครามการค้ากับทางรัฐบาลสหรัฐฯ โดยทางนักวิเคราะห์ Rod Hall เชื่อว่า Apple สามารถทำรายได้ที่จีนคิดเป็น 17% ของรายได้บริษัท และคิดเป็น 29% ของกำไรจากผลิตภัณฑ์ที่มีอัตรากำไรสูงที่ขายในประเทศจีน โดยหากคิดจากกำไรขั้นต้น 45% เท่ากับ Apple จะขาดทุน 1.5 หมื่นล้านต่อปี

2

นักลงทุนได้ถามเกี่ยวกับความเสี่ยงทางการเงินของ Apple ที่จะเกิดขึ้น หากทางประเทศจีนสั่งห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple เนื่องจากต้องการตอบโต้ขอกำหนดทางใบอนุญาตของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีต่อ Huawei นอกจากนั้นยังอาจถูกปิดกั้นสำหรับฐานการผลิต iPhone ที่มีอยู่ในประเทศจีน จนทำให้ Apple ต้องย้ายฐานการผลิตไปที่อื่น

3

แต่หากทาง Apple ย้ายฐานการผลิต iPhone ออกจากประเทศจีนจริง ก็จะส่งผลกระทบต่อประเทศจีนในด้านของรายได้ต่างๆ รวมถึงผู้คนที่ทำงานในฐานการผลิตเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบัน Apple ต้องเผชิญกับยอดขายที่แข็งแกร่งของ Huawei ในตลาดประเทศจีนอยู่แล้ว และหากมีเรื่องของสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐเข้ามาอีกอาจทำให้ Apple ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบ www.iclarified.com

แสดงความคิดเห็น