หน้าหลัก » มือถือ มือถือ BlackBerry แบล็คเบอรี่ » ไม่ไหวอย่าฝืน!! BlackBerry โบกมือลาธุรกิจสมาร์ทโฟน หลังประกาศเลิกผลิตอย่างเป็นทางการ

ไม่ไหวอย่าฝืน!! BlackBerry โบกมือลาธุรกิจสมาร์ทโฟน หลังประกาศเลิกผลิตอย่างเป็นทางการ

โพสโดย : nan | วันที่ : 30 September 2016 |
หมวดหมู่ : มือถือ, มือถือ BlackBerry แบล็คเบอรี่

ไม่ไหวอย่าฝืน!! BlackBerry โบกมือลาธุรกิจสมาร์ทโฟน หลังประกาศเลิกผลิตอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่อยู่ร่วมวงการมือถือมานานนับสิบปี ล่าสุด BlackBerry แบรนด์ผู้ผลิตชื่อดังก็ได้ประกาศที่จะโบกมือลาธุรกิจมือถือสมาร์ทโฟน และหยุดการพัฒนาฮาร์ดแวร์ทั้งหมดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยให้ Outsource บริษัทพาร์ทเนอร์เป็นผู้ผลิตรับช่วงต่อไปแทน โดย BlackBerry Priv จะถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นสุดท้ายที่ทาง BlackBerry เป็นผู้ผลิตเอง

เพราะท้ายที่สุดแล้ว BlackBerry ได้ตัดสินใจมุ่งเน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟนมากกว่าการพัฒนาตัวอุปกรณ์สมาร์ทโฟน และมุ่งเน้นไปที่บริการต่างๆ แทน โดยจะร่วมมือกับบริษัทด้านโทรคมนาคมของอินโดนีเซีย และก่อนที่ BlackBerry จะโบกมือลาธุรกิจด้านสมาร์ทโฟน ก่อนหน้านี้ BlackBerry ก็ได้พยายามแข่งขัน และทำอย่างสุดความสามารถแล้ว

โดยเมื่อปีที่ผ่านมาก็ได้ส่ง BlackBerry Priv สมาร์ทโฟนรันระบบ Android ลงสู่ตลาด ตามมาด้วยสมาร์ทโฟน Android ที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลกอย่าง BlackBerry DTEK50 ในปีนี้ แต่สุดท้ายก็มาถึงทางตันเมื่อรายได้ของทางบริษัทมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ ค.ศ. 2010 บริษัทขาดทุนจากการผลิตฮาร์ดแวร์มากกว่าที่จะได้กำไร

ขณะเดียวกันในระยะเวลานั้นพวกแอพพลิเคชั่นแชท BlackBerry Messenger หรือระบบอีเมลเทคโนโลยีขั้นสูงกลับกลายเป็นที่นิยมจากกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งดูเหมือนว่าการพัฒนาซอฟต์แวร์ และบริการจะทำกำไรได้ดีกว่า มีอัตราการเติบโตที่สูงกว่า แต่หลังจากนั้นไม่นานระบบ iOS ของ Apple และ Android ของ Google ที่อัดแน่นไปด้วยแอพพลิเคชั่นนับล้าน และระบบทัชสกรีนเต็มรูปแบบ

กลับทำให้ผู้ใช้งานมองว่าอุปกรณ์ของ BlackBerry ล้าสมัยไปเสียแล้ว อย่างไรนั้นอุปกรณ์สมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ BlackBerry จะกลายเป็นตำนานอีกหนึ่งรุ่น แต่ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์ BlackBerry ก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าทาง BlackBerry จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตเองก็เท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.theverge.com

แสดงความคิดเห็น