หน้าหลัก » ข่าวมือถือใหม่ มือถือ มือถือ BlackBerry แบล็คเบอรี่ » สมาร์ทโฟน BlackBerry จะถูกผลิต และจำหน่ายโดย TCL นับจากนี้เป็นต้นไป!

สมาร์ทโฟน BlackBerry จะถูกผลิต และจำหน่ายโดย TCL นับจากนี้เป็นต้นไป!

โพสโดย : nan | วันที่ : 19 December 2016 |
หมวดหมู่ : ข่าวมือถือใหม่, มือถือ, มือถือ BlackBerry แบล็คเบอรี่

สมาร์ทโฟน BlackBerry จะถูกผลิต และจำหน่ายโดย TCL นับจากนี้เป็นต้นไป!

BlackBerry

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเพื่อนๆ หลายคนคงจะเคยจำได้ว่า BlackBerry ได้ออกมาประกาศว่าทางบริษัทจะโบกมือลาธุรกิจมือถือสมาร์ทโฟน หยุดการพัฒนาฮาร์ดแวร์ทั้งหมด รวมถึงยุติการออกแบบ และผลิตสมาร์ทโฟนของตนเองอย่างเป็นทางการ โดยจะให้บริษัทพาร์ทเนอร์ด้านฮาร์ดแวร์รับช่วงต่อไปในการผลิต และจำหน่ายสมาร์ทโฟนของ BlackBerry แทน

ล่าสุด BlackBerry ได้ออกมาประกาศชื่อบริษัทพาร์ทเนอร์ที่จะรับช่วงต่อเป็นที่เรียบร้อยแล้วได้แก่ TCL Communication บริษัทจีนผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนของแบรนด์ Alcatel โดยก่อนหน้านี้ TCL และ BlackBerry เคยจับมือกันพัฒนาสมาร์ทโฟน รุ่น DTEK50 และ DTEK60 บุกตลาดมาแล้ว

BlackBerry

อย่างไรก็ดี BlackBerry ระบุว่า TCL Communication จะเป็นผู้ออกแบบ ผลิต และจำหน่าย พร้อมกับสนับสนุนลูกค้าสมาร์ทโฟน BlackBerry นอกจากนี้ BlackBerry จะออกใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย รวมไปถึงบริการต่างๆ ให้กับสินทรัพย์ที่มีความเกี่ยวข้องกับ TCL ด้วย

ซึ่งทาง BlackBerry จะยังคงทำหน้าที่ควบคุม และพัฒนาซอฟต์แวร์ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัย ขณะที่ TCL จะเป็นผู้ผลิต จัดส่ง และวางจำหน่ายอุปกรณ์ของ BlackBerry แต่เพียงผู้เดียว แต่ยังมีข้อยกเว้นในบางประเทศ เช่น อินเดีย, ศรีลังกา, เนปาล, บังกลาเทศ และอินโดนิเซีย ทั้งยังไม่ชัดเจนด้วยว่า BlackBerry จะวางแผนการลงทุนในประเทศข้างต้นนี้อย่างไร

สรุปโดยรวมแล้ว BlackBerry ถูกขายให้แก่ TCL Communication ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Alcatel โดยทาง TCL จะเป็นผู้ผลิต จำหน่าย และดูแลเรื่องการตลาดทั้งหมดภายใต้แบรนด์ BlackBerry รวมถึงบริการหลังการขายดูแลลูกค้าก็จะเป็นหน้าที่ของ TCL ส่วน BlackBerry จะมีหน้าที่พัฒนาซอฟต์แวร์ และบริการเพียงอย่างเดียว

BlackBerry

ทั้งนี้ เบื้องต้นมีข้อมูลสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เผยออกมาบนเว็บไซต์ POSTEL ของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งสมาร์ทโฟนเครื่องดังกล่าวมีรหัสรุ่น BBC100-1 คาดกันว่าเป็นรุ่นต่อจาก DTEK60 (BBA100-1) และรุ่น Mercury (BBB100-1) สมาร์ทโฟนระดับกลาง สำหรับรายละเอียดในส่วนอื่นๆ เราคงต้องมาติดตามความคืบหน้ากันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.gsmarena.com, www.phonearena.com

แสดงความคิดเห็น