หน้าหลัก » รีวิว มือถือ » รีวิว Fitbit Charge 2 นาฬิกาสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย

รีวิว Fitbit Charge 2 นาฬิกาสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย

โพสโดย : DigitalNext | วันที่ : 1 February 2017 |
หมวดหมู่ : รีวิว มือถือ

รีวิว Fitbit Charge 2 นาฬิกาสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย

dav

Fitbit เป็นแบรนด์ของ Fitness Tracker ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Gadget เพื่อสุขภาพระดับโลก กำลังน่าจับตามองแบรนด์นี้  มีการไล่ซื้อกิจการของคู่แข่งรายเล็กเข้ามาเรื่อย ๆ จนแข็งแกร่งมากขึ้น  เพื่อให้พัฒนาสินค้าได้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว  ล่าสุดรุ่นใหม่อย่าง Charge 2 กับราคาเปิดตัว 7,490 บาท ถือว่าน่าสนใจ เป็นทั้งนาฬิกา สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ วัดชีพจร และช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลทุกอย่างที่ควรรู้ในขณะเล่นฟิตเนสหรือออกกำลังกาย เป็นผู้ช่วยที่ดีสำหรับการออกกำลังกาย ประเมินความสำเร็จของการเผาผลาญพลังงานได้ดีทีเดียว

dav

Fitbit Charge 2 ที่นำมารีวิวในครั้งนี้เป็นสี Teal เป็นสีเขียวสดใสที่ดูทันสมัย

dav

Charge 2 เป็นพัฒนาการที่ต่อยอดมาจากรุ่น Charge HR โดยมีหน้าจอที่กว้างใหญ่มากขึ้น แสดงผลได้หลายบรรทัด แสดงสัญลักษณ์กราฟฟิกขนาดใหญ่ได้

dav

แต่ละกล่อง จะมีสายนาฬิกามาให้แตกต่างกัน ต้องสังเกตก่อนซื้อ ว่าเลือกขนาดสั้นหรือยาว สำหรับผู้ที่ข้อมือขนาดเล็กมากเท่านั้นที่จะต้องเลือกขนาด S  ส่วนคนทั่วไปใช้ขนาด L

dav

หน้ากล่อง มีระบุ 5 คุณสมบัติหลักที่เป็นจุดเด่นสำคัญของ Fitbit Charge 2 คือ
 • PurePulse® Heart Rate
 • Multi-Sport Tracking & Connected GPS
 • Call, Text & Calendar Alerts
 • Cardio Fitness Level
 • Guided Breathing Sessions

dav

ด้านหลังกล่อง มีบอกคุณสมบัติอื่นเพิ่มเติมที่ผู้ใช้ควรทราบ เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ

dav

ภายในกล่อง มีแนะนำขั้นตอนการเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชั่น Fitbit

dav

สายชาร์จ เสียบเข้ากับ Charger ของสมาร์ทโฟนทั่วไปได้เลย

dav

สายสามารถถอดเปลี่ยนได้ แต่ยังไม่เห็นมีจำหน่ายแยกสีในไทย

dav

dav

ในส่วนของตัว Fitness Tracker ด้านหลังจะมี Heart Rate Sensor วัดชีพจรขณะทำกิจกรรม

dav

ในการชาร์จ ไม่แนะนำให้ถอดสายนาฬิกาออกแบบนี้ อาจทำให้หลวมได้ แต่ควรถอดสายมาทำความสะอาดบ้างเป็นระยะ

dav

ชาร์จได้แม้ไม่ถอดสาย หนีบเข้าให้ขั้วชาร์จสัมผัสกันได้

dav

ตัวตรวจวัดชีพจร สามารถปิดเปิดการทำงานได้จากแอปฯ

dav

ขนาดไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปจนเกะกะ ถือว่าเหมาะสมดี ออกกำลังกายได้สะดวก

dav

หน้าจอหรือ Clock Face เรากำหนดเองได้ว่าจะให้แสดงผลอะไร จากตัวอย่างเป็นการแสดงเวลาพร้อมกับชีพจรเมื่อกดปุ่ม

dav

เคาะหน้าจอ ก็ปรากฏข้อมูลเพิ่มเติมว่า วันนี้เดินไปแล้วกี่ก้าว ชีพจรล่าสุดเท่าไร

dav

ระยะทางที่เดินมาแล้วรวม 0.58 กิโลเมตร เผาผลาญ 1,172 kCal

dav

มีการเดินขึ้นลงบันไดรวมแล้ว 3 ชั้น

dav

มีการขยับเคลื่อนไหวร่างกายตามระยะเวลาที่กำหนด ยิ่งมากยิ่งดี แสดงว่าไม่อยู่นิ่ง ๆ

dav

ชีพจร 76 beat per minute

dav

แบตเตอรี่คงเหลือ

dav

เก็บข้อมูลขณะเล่นเวท เพื่อคำนวณการเผาผลาญพลังงาน

dav

นาฬิกาจับเวลา

dav

เก็บระยะเวลาหยุดพักร่างกาย พักเหนื่อยจากการออกกำลังกาย ไม่หักโหม

dav

เมื่อมีการ Sync กับแอปพลิเคชั่น จะทำให้ดูข้อมูลทั้งหมดได้สะดวก

 

Fitbit Charge 2 ทำอะไรได้บ้าง

Fitbit Charge 2 สายรัดข้อมือฟิตเนสที่มีระบบติดตามอัตราการเต้นของหัวใจอย่าง PurePulse® ให้ประสบการณ์ในการออกกำลังกายที่ดียิ่งขึ้น อุปกรณ์สำหรับฟิตเนสและเพื่อสุขภาพใหม่ ๆ ระบบแจ้งเตือนอัจฉริยะที่ผู้ใช้ต้องการมากที่สุด

Fitbit Charge 2_Family

 • นวัตกรรมจาก PurePulse: การติดตามอัตราการเต้นของหัวใจที่ต่อเนื่องทำให้การออกกำลังกายที่ก่อประโยชน์มากที่สุดง่ายขึ้น ทำให้การติดตามการเผาผลานแคลอรี่ได้ดีขึ้น และทำให้สามารถมองเห็นภาพรวมสุขภาพของตนเอง ชาร์จ 2 พัฒนาการติดตามด้านฟิตเนสและสุขภาพด้วยคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพอันขับเคลื่อนด้วยอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้เอง:
 • รับสแนปช็อตระดับคาร์ดิโอฟิตเนสของตนเอง: ค้นพบว่าตนเองแข็งแรงแค่ไหนด้วยระดับและคะแนนคาร์ดิโอฟิตเนสเฉพาะตัวของตนเองที่ประเมินค่ามาจากคะแนน VO2 Max ซึ่งคำนวณมาจากประวัติการใช้งาน อัตราการเต้นของหัวใจและข้อมูลการออกกำลังกายของท่าน นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถรับคำแนะนำเพื่อไปปฏิบัติและพัฒนาคะแนนให้ดียิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มความถี่ ความเข้มข้นในการออกกำลังกาย หรือด้วยการบรรลุถึงระดับน้ำหนักที่มีความเป็นสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น
 • ผ่อนคลายด้วยเซสชั่นแนะนำการหายใจ: ชาร์จ 2 นำเสนอประสบการณ์อันเปี่ยมไปด้วยสมาธิที่ช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจของผู้ใช้ผ่อนคลายผ่านทางเซสชั่นการหายใจแบบลึกที่ออกแบบมาเฉพาะตัวที่เรียกว่า “รีแล็กซ์ (Relax)” โดยการเปลี่ยนแปลงแบบจังหวะต่อจังหวะในอัตราการเต้นของหัวใจจะเป็นตัวกำหนดอัตราการหายใจของตัวผู้ใช้เอง เซสชั่นความยาวแบบ 2 และ 5นาทีแสดงผลให้เห็นถึงอัตราการเต้น การเคลื่อนไหว และจังหวะการสั่นของหัวใจที่จะช่วยให้ผู้ใช้กำหนดการหายใจเข้าและหายใจออกในแต่ละครั้งไปพร้อมกับคำแนะนำ และสัมผัสถึงช่วงเวลาแห่งความสงบในวันนั้นของตัวผู้ใช้เอง รายงานการค้นคว้าชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาการฝึกฝนหายใจอย่างถูกวิธีในระยะยาวสามารถก่อให้เกิดผลดีด้านสุขภาพ รวมถึงการลดความตึงเครียดและความกังวล และช่วยลดระดับความดันเลือด
 • ประสบการณ์ด้านฟิตเนสที่ดียิ่งขึ้น ติดตามสถิติเกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์บนหน้าจอเพื่อที่ผู้ใช้สามารถทำการปรับเปลี่ยนอย่างทันท่วงทีระหว่างการออกกำลังกายของผู้ใช้และเพื่อพัฒนาต่อไป
  • โหมดกีฬาหลากชนิด ติดตามการออกกำลังกายแบบเจาะจงอย่างเช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน ยกเวท โยคะ และอื่นๆ นอกจากนี้แล้วยังสามารถรับข้อมูลสรุปและรายงานอย่างละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมของผู้ใช้แอพพลิเคชั่น Fitbit®
  • GPS ที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน เชื่อมต่อระหว่างสายรัดข้อมือฟิตเนสกับ GPS ในสมาร์ทโฟนของผู้ใช้เพื่อมอบข้อมูลสถิติที่ใช้งานได้จริงและแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม เช่น จังหวะของฝีก้าว ระยะทางในตอนที่ผู้ใช้กำลังวิ่ง พร้อมบันทึกแผนที่เส้นทางของผู้ใช้ไว้ในแอพพลิเคชั่นในเวลาเดียวกัน
  • โหมดระยะเวลาออกกำลังกาย แนะนำระยะเวลาทางเลือกในการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงและช่วงเวลาพักให้กับผู้ใช้เพื่อทำให้การออกกำลังกายอย่างเซอร์กิตเทรนนิ่งเป็นประโยชน์มากที่สุด เพื่อที่ผู้ใช้สามารถทุ่มเทความสนใจไปยังการออกกำลังกาย
 • การติดตามตลอดทั้งวันที่อัจฉริยะและง่ายมากยิ่งขึ้น ตัวจับเซ็นเซอร์ที่เหนือระดับช่วยให้การติดตามกิจกรรมของผู้ใช้ทั้งวันเป็นเรื่องง่ายๆ โดยการบันทึกกิจกรรมในทั้งวันนั้นและการนอนแบบอัตโนมัติ SmartTrack™ ซึ่งเป็นระบบจดจำการออกกำลังกายแบบอัตโนมัติทำหน้าที่บันทึกกิจกรรมในทุกๆ วัน เช่น การเดิน การวิ่ง การเดินวงรี และอื่นๆ ด้วยความสะดวกสะบาย อีกทั้ง Reminders to Move ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ใช้ได้เคลื่อนไหวตลอดทั้งวัน
 • ภาพลักษณ์ใหม่ที่ทันสมัย ดีไซน์โมดูลาร์และหน้าจอที่สัมผัสและอ่านง่ายมีขนาดใหญ่กว่ารุ่น ชาร์จ 2 ถึงสี่เท่า ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สร้างลักษณะเฉพาะที่เข้ากับสไตล์ของตัวเองด้วยการมีสายรัดข้อมือและหน้าปัดนาฬิกาที่สามารถเปลี่ยนได้มาได้ และในเวลาเดียวกันก็เชื่อมต่อเข้ากับระบบการแจ้งเตือนอัจฉริยะไปด้วย

 ทดสอบใช้งาน

IMG_0060 IMG_0061

เริ่มแรก เข้ามาเลือกหน้าตาของนาฬิกากันก่อน บนแอปพลิเคชั่น โดยเลือกดูที่ Clock Face

IMG_0062 IMG_0063 IMG_0064 IMG_0065 IMG_0066 IMG_0067 IMG_0068 IMG_0069

เลือกนาฬิกาแบบที่ชอบ แล้วก็เลือกการแจ้งเตือน โดยแนะนำให้เลือกเฉพาะ Calls เพื่อให้ Fitbit Charge 2 สั่นพร้อมโชว์รายชื่อหรือหมายเลขที่โทรเข้ามาทุกครั้ง แต่ไม่ต้องให้แจ้งเตือนเมื่อมี SMS เข้ามาหรือถึงเวลาตามปฏิทินนัดหมาย เพราะหน้าจอไม่รองรับภาษาไทย

IMG_0070 IMG_0071

เปิดปิดการแจ้งเตือนให้ขยับเคลื่อนไหวร่างกายได้  Fitbit และแอปฯ ทำงานร่วมกันเพื่อดูการเดิน วิ่ง ระยะทาง และปริมาณพลังงานในร่างกายที่เผาผลาญไปแล้ว โดยเชื่อมต่อกันตลอดเวลา แต่ไม่ค่อยเปลืองแบตเตอรี่เลย

IMG_0072 IMG_0073

สถิติการก้าวเดิน ถูกบันทึกไว้บน Cloud ดูย้อนหลังได้สะดวกทั้งบนแอปฯ และหน้าเว็บของ Fitbit

IMG_0074 IMG_0075

ในแต่ละวันมีการขึ้นลงบันไดและระยะทางที่เดิน / วิ่งไปไกลแค่ไหน ก็บันทึกไว้ทั้งหมด

IMG_0076 IMG_0077

ปริมาณพลังงานในร่างกายที่ถูกเผาผลาญไปจากการออกกำลังกายทุกรูปแบบที่ Fitbit คำนวณได้

IMG_0078 IMG_0079

เก็บข้อมูลอย่างละเอียด ทั้งความถี่ในการออกกำลังกายจริงจัง ระยะเวลาที่หลับ การขยับร่างกายในเวลาทำงาน อัตราการเต้นของหัวใจ น้ำหนักตัว ปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป และอาหารคาวหวานที่รับประทาน นำข้อมูลทั้งหมดนี้มาวิเคราะห์

IMG_0080 IMG_0081

หากสวมใส่ขณะหลับ ก็จะบันทึกลงแอปฯ อัตโนมัติ หากไม่ได้สวมใส่ ก็สามารถกรอกช่วงเวลาที่นอนหลับลงไปได้เองแบบย้อนหลัง

IMG_0082 IMG_0083

ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวที่บันทึกไว้

IMG_0084 IMG_0085

ปริมาณน้ำดื่มมีผลต่อสุขภาพโดยตรง  นอกจากนี้ก็มีการแนะนำการออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อย แต่ได้ผลดี

IMG_0086 IMG_0087

แชร์ผลการออกกำลังกายและเปรียบเทียบกับเพื่อน ๆ ที่ใช้ Fitbit เหมือนกันได้

fitbit-charge2-2

สรุป

Fitbit Charge 2 ถือว่าเป็น Fitness Tracker ที่น่าใช้งานอย่างมาก แอปพลิเคชั่นมีความฉลาดและมีความสามารถที่ยอดเยี่ยมมาก เก็บข้อมูลอย่างละเอียด นำมาวิเคราะห์และประมวลผล ทำหน้าที่เป็นเหมือนเทรนเนอร์คู่ใจสำหรับผู้ออกกำลังกาย บวกกับตัว Charge 2 ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ สวมใส่สบาย แน่นหนา ไม่หลุดหล่นขณะเคลื่อนไหวร่างกายแรง ๆ เป็นความลงตัวที่ผู้ออกกำลังกายหรือผู้รักสุขภาพทุกคนควรสวมใส่ติดตัวไว้ตลอดเวลา

สิ่งที่ประทับใจ

 • หน้าจอขนาดใหญ่ เป็นทั้งนาฬิกาและแสดงข้อมูลที่สำคัญได้ครบในหน้าจอเดียว
 • สวมใส่สบาย แน่นหนา ทนทาน เปลี่ยนสายได้
 • แอปพลิเคชั่นที่ดีเยี่ยมเหนือกว่าคู่แข่งทุกรายในตลาด
 • แชร์หรือแข่งกับเพื่อน ๆ ก็ยิ่งทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น
 • ชาร์จไฟได้สะดวกและใช้ได้นานเกือบครบสัปดาห์ ถือว่าประหยัดไฟมาก
 • วัดชีพจรและก้าวเดินได้แม่นยำดีใช้ได้

ข้อสังเกต

 • ถ้าไม่ได้เน้นลูกเล่นมากมายอลังการขนาดนี้ อาจจะเลือก Fitbit รุ่นอื่นที่ราคาต่ำกว่านี้ก็ได้ แต่ก็ใช้แอปพลิเคชั่นเดียวกัน ทำให้ได้ความสามารถที่ดีไม่ต่างกัน
 • สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้ Fitness Tracker มาก่อนและมีงบจำกัด อาจเริ่มใช้รุ่นถูกสุดหรือแบรนด์จีนที่เป็นรุ่นยอดนิยมอย่าง Mi Band 2 ก่อนก็ได้ แล้วค่อยเปลี่ยนมาใช้ Fitbit ในภายหลังก็ได้

แสดงความคิดเห็น