หน้าหลัก » ข่าวมือถือใหม่ มือถือ มือถือ OPPO ออปโป้ » โอละพ่อ! OPPO ยอมรับว่าบิดเบือนผลคะแนน Benchmark ของ Find X และ F7 บนแอปฯ 3DMark จริงๆ

โอละพ่อ! OPPO ยอมรับว่าบิดเบือนผลคะแนน Benchmark ของ Find X และ F7 บนแอปฯ 3DMark จริงๆ

โพสโดย : nan | วันที่ : 22 October 2018 |
หมวดหมู่ : ข่าวมือถือใหม่, มือถือ, มือถือ OPPO ออปโป้

โอละพ่อ! OPPO ยอมรับว่าบิดเบือนผลคะแนน Benchmark ของ Find X และ F7 บนแอปฯ 3DMark จริงๆ

Find X

ล่าสุด UL Benchmarks เจ้าของซอฟต์แวร์ทดสอบประสิทธิภาพสมาร์ทโฟน Benchmark ชื่อดังอย่าง 3DMark ประกาศตัดรายชื่อสมาร์ทโฟนของ OPPO จำนวน 2 รุ่น ได้แก่ OPPO Find X และ OPPO F7 ออกจากลำดับทดสอบบนแอปฯ เหตุพบว่ามีการโกงผลทดสอบแบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับ Huawei ก่อนหน้านี้

โดยทาง UL Benchmarks ได้นำเอา OPPO Find X และ OPPO F7 เข้าทดสอบประสิทธิภาพ 3DMark เวอร์ชัน Private ที่ใช้งานภายใน แล้วพบว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น ได้รับคะแนนการทดสอบต่ำกว่าที่ได้จากแอปฯ 3DMark เวอร์ชันดาวน์โหลดบน Play Store ถึง 41% แต่ตามจริงก็ควรจะได้แบบใกล้เคียงกัน ทำให้ทาง UL Benchmarks ตัดรายชื่อสมาร์ทโฟนของ OPPO ทั้ง 2 รุ่นออกจากการทดสอบ 3DMark เป็นที่เรียบร้อย
oppo_phones_delisted_chart
อย่างไรก็ดี UL Benchmarks ได้สอบถามไปยัง OPPO เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยทาง OPPO ยอมรับว่าได้ทำจริงๆ พร้อมกับระบุว่าหากทาง OPPO ได้ตรวจพบว่าผู้ใช้งานกำลังใช้งานแอปฯ อาทิ เกม หรือ 3D Benchmarks ที่ต้องการประสิทธิภาพสูง จึงได้อนุญาตให้ SoC ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อประสบการณ์ที่ราบรื่น

นอกจากนี้ทาง OPPO ยังได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการประสิทธิภาพของแอปฯ ตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกจำไว้ด้วย โดยระบุว่าแอปฯ ที่ไม่รู้จักระบบจะใช้ Default Power Optimization Strategy หลังจากที่ไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลา 5 – 10 วินาที ซึ่งอุปกรณ์จะจำกัดประสิทธิภาพของระบบให้อยู่ที่ 70 – 80% ตามแต่ละแพลตฟอร์ม

แต่เมื่อมีการใช้งานก็จะยกเลิกขีดจำกัดประสิทธิภาพนั้นทันที เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ แต่กระนั้นการกระทำลักษณะดังกล่าวถือว่าผิดกฏของ Benchmark ซึ่งตามกฎอนุญาตให้มีการเพิ่มประสิทธิภาพตรวจจับการคำนวณในจำนวนมากๆ แต่การตรวจจับได้ว่าเป็นแอปฯ Benchmark ด้วยชื่อนั้นไม่อนุญาต กล่าวคือตัวเครื่องจะต้องรัน Benchmark เหมือนกับแอปฯ ทั่วไปนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.theverge.com

แสดงความคิดเห็น