ตามหามือถือหายง่ายๆ ผ่านแอพฯ กับวิธีใช้ Find My Device สำหรับผู้ใช้งาน Android ทำตามได้รวดเร็วเพียงไม่กี่ขั้นตอน!!

โพสโดย : NaN | วันที่ : 7 February 2023
หมวดหมู่ : Application

ตามหามือถือหายง่ายๆ ผ่านแอพฯ กับวิธีใช้ Find My Device สำหรับผู้ใช้งาน Android ทำตามได้รวดเร็วเพียงไม่กี่ขั้นตอน!!
Find My Device
สวัสดีเพื่อนๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ที่รักทุกท่านค่ะ สำหรับใครที่ทำมือถือสมาร์ทโฟนหาย โดยขโมย หรือลืมทิ้งไว้ที่ไหนสักแห่ง แต่นึกยังไงก็นึกไม่ออกว่าเอาไปวางไว้ที่ไหน วันนี้เราจะมาแชร์วิธีตามหามือถือหายง่ายๆ สำหรับผู้ใช้งาน Android ที่ทำตามได้เพียงไม่กี่ขั้นตอนมาฝากให้ได้ชมกัน โดยพระเอกของเราในครั้งนี้ก็คือแอพพลิเคชั่น Find My Device (Google หาอุปกรณ์ของฉัน) ที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่าน Google Play นั่นเอง

สำหรับ Find My Device เป็นแอพฯ ช่วยค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ Android ที่สูญหายและล็อกอุปกรณ์นั้นๆ ไว้จนกว่าจะได้คืนหรือหาเจอ สามารถดูตำแหน่งได้ทั้งมือถือ, แท็บเล็ต และนาฬิกาในแผนที่ Google Maps แต่หากไม่มีข้อมูลตำแหน่งปัจจุบัน แอพฯ จะแสดงตำแหน่งที่ทราบล่าสุด ระบบสามารถทำให้อุปกรณ์ส่งเสียงในระดับที่ดังที่สุดแม้ว่าอุปกรณ์จะปิดเสียงอยู่เพื่อค้นหาหากกรณีที่เราลืมมือถือทิ้งไว้แต่หาไม่เจอค่ะ

นอกจากนี้ยังสามารถลบข้อมูลในอุปกรณ์ หรือล็อกอุปกรณ์แล้วแสดงข้อความที่กำหนดเอง รวมถึงหมายเลขติดต่อในหน้าจอล็อกได้อีกด้วย โดยจะเข้าถึงที่อยู่อีเมลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google ของผู้ใช้งาน พูดแล้วอย่ารอช้า เราไปชมวิธีตามหามือถือหายง่ายๆ โดยใช้แอพฯ Find My Device ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เลยค่ะ

วิธีใช้ Find My Device

Find My Device PC (1)

สำหรับการค้นหามือถือหายผ่านคอมพิวเตอร์ เริ่มแรกให้เข้าไปที่ “หาโทรศัพท์ – Google Account” หรือ https://myaccount.google.com/find-your-phone เพื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Gmail ที่เชื่อมโยงไว้กับบัญชี Google

Find My Device (1)

เมื่อล็อกอินเรียบร้อยแล้ว จะปรากฏตำแหน่งที่ตั้งของมือถือขึ้นมาทันที หากมือถือยังคงเปิดเครื่องอยู่บนแผนที่ Google Maps จะแสดงเป็นไอคอนสีเขียว แต่หากปิดเครื่องจะขึ้นเป็นไอคอนสีเทาค่ะ และมีหน้าแถบเครื่องมือการใช้งานขึ้นมา มีการระบุชื่อรุ่นสมาร์ทโฟน การออนไลน์ครั้งล่าสุด และเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ของเครื่องด้วย

Find My Device (4)

สามารถดูสถานะออนไลน์ของมือถือล่าสุดได้ทันทีเมื่อกดไปที่เครื่องหมาย i ค่ะ

Find My Device (2)

และหลักๆ Find My Device จะมีฟังก์ชันการใช้งานอยู่ทั้งหมด 3 เมนู ได้แก่

1

1. เล่นเสียง ในส่วนนี้เมื่อเรากดไปที่แถบเมนูดังกล่าว เครื่องสมาร์ทโฟนที่หายหรือหาไม่เจอจะส่งเสียงดังในระดับดังที่สุดต่อเนื่องนานถึง 5 นาที แม้ว่าเครื่องสมาร์ทโฟนจะเปิดเป็นโหมดเงียบเสียงไว้ก็ตาม ซึ่งเมนูนี้จะทำให้เราหามือถือที่ลืมไว้เจอง่ายๆ จากเสียงที่ดังขึ้นมา

Find My Device (5)

เมื่อเจอเครื่องก่อนถึงเวลา 5 นาที ก็สามารถกดหยุดทำให้ส่งเสียงได้ค่ะ

2

2. รักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ สามารถเพิ่มข้อความหรือหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ติดต่อเจ้าของเครื่องได้ในส่วนนี้ เผื่อทำมือถือหายแล้วมีคนเก็บได้จะติดต่อกลับมายังเบอร์ที่เราได้ใส่ไว้

Find My Device (6)

ตัวอย่างการใส่ข้อความ และเบอร์โทร ส่วนฝั่งขวาเป็นภาพที่ปรากฏบนหน้าจอมือถือเครื่องที่ทำหาย โดยส่วนแรกจะเป็นข้อความที่เราได้ระบุเอาไว้ ส่วนเบอร์โทร หากกดไปที่ไอคอนสีเขียวก็จะเป็นการกดโทรออกทันทีเลย

3

 3. ล้างข้อมูลในเครื่อง ในส่วนนี้ระบบจะลบข้อมูลทั้งหมดออกจากอุปกรณ์โดยถาวร หลังจากลบข้อมูลแล้วจะระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ไม่ได้อีกค่ะ

Find My Device (3)

หากอุปกรณ์ออฟไลน์อยู่การลบจะเริ่มต้นขึ้นเมื่ออุปกรณ์กลับมาออนไลน์อีกครั้ง และในการลบข้อมูลอุปกรณ์ผู้ใช้งานจะต้องลงล็อกอินบัญชี Google อีกครั้ง

Find My Device (7)

นอกจากนี้บนหน้าจอ PC ของเรายังแจ้งสถานะการใช้งานมือถือเครื่องนั้นๆ อีกด้วย หากมือถือนั้นถูกปลดล็อก ถูกปิดเครื่อง หรืออื่นๆ โดยจะมีข้อความเด้งขึ้นมาในกรอบสีดำหน้า PC เลยค่ะ

ค้นหามือถือหายผ่านสมาร์ทโฟน

unnamed

ขั้นตอนแรกให้เพื่อนๆ ดาวน์โหลดแอพฯ Find My Device ผ่าน Google Play หรือกดที่รูปข้างบนนี้ได้เลย

Find My Device (1)

สำหรับการค้นหามือถือหายผ่านการใช้สมาร์ทโฟนก็จะมีรูปแบบการใช้งานจะเหมือนกับการค้นหาโดยใช้คอมพิวเตอร์เลยค่ะ เริ่มแรกให้เพื่อนๆ ดาวน์โหลดแอพฯ Find My Device มาก่อน จากนั้นเมื่อเปิดเข้าใช้งานแอพฯ ครั้งแรกจะมีหน้าให้กรอก Gmail ที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google และผูกไว้กับสมาร์ทโฟน Android เสร็จแล้วให้คลิกอนุญาตการค้นหาอุปกรณ์โดยการเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งของอุปกรณ์ผ่านระบบ GPS

Find My Device (2)

เมื่ออนุญาตการเข้าถึงต่างๆ เรียบร้อยแล้ว จะปรากฏตำแหน่งที่ตั้งของมือถือขึ้นมาทันที และมีแถบฟังก์ชันการใช้งานที่สามารใช้งานได้ 3 เมนู ได้แก่ เล่นเสียง ซึ่งมือถือจะส่งเสียงดังในระดับดังที่สุดต่อเนื่องนานถึง 5 นาทีเช่นเดียวกัน แม้ว่าเครื่องสมาร์ทโฟนจะเปิดเป็นโหมดเงียบเสียงไว้ก็ตาม, ทำให้อุปกรณ์ปลอดภัย สามารถเพิ่มข้อความหรือหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ติดต่อเจ้าของเครื่องได้ในส่วนนี้ และล้างข้อมูลในเครื่อง คือการลบข้อมูลในอุปกรณ์ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลในเครื่อง และความเป็นส่วนตัว

Find My Device (3)

ตัวอย่างภาพที่ปรากฏบนหน้าจอมือถือเครื่องที่ทำหายรูปแบบเดียวกัน, เมื่อกดไปที่ไข่ปลาแนวตั้งด้านบนมุมขวาจะมีให้รีเฟรชเครือข่าย เปลี่ยนชื่อบัญชี หรือเปลี่ยนชื่ออุปกรณ์ เป็นต้น และดูข้อมูลของอุปกรณ์ได้ง่ายๆ รวมถึงสถานะออนไลน์ล่าสุดได้ทันทีเมื่อกดไปที่เครื่องหมาย i

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีตามหามือถือหายง่ายๆ ผ่านแอพฯ Find My Device สำหรับผู้ใช้งาน Android ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ต้องบอกเลยว่าใช้งานง่ายจริงๆ และทำตามได้เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น เอาไว้โอกาสหน้าทางทีมงานจะนำทริคดีๆ และวิธีใช้งานต่างๆ ที่เป็นประโยชน์มาฝากให้ได้ชมกันอีก อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เป็นกำลังใจให้ทีมงานกันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ❤️

ข่าวมือถือใหม่

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS iQOO Z7 5G ปี 2023

โพสเมื่อ : 31 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ iQOO Z7 5G ปี 2023 ชิปไว แบตเยอะ ราคาตอบโจทย์ เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนเด่น มาเช็กกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ iQOO Z7 5G มาฝากให้ได้ชมกัน

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS Sony Xperia 10 V ปี

โพสเมื่อ : 31 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ Sony Xperia 10 V ปี 2023 รุ่นต่างค่าย สเปกตอบโจทย์ เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม มาดูกัน สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ Sony Xperia 10 V มาฝากให้ได้ชมกัน

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS HONOR X9a ปี 2023 จอใหญ่

โพสเมื่อ : 31 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ HONOR X9a ปี 2023 จอใหญ่ บอดี้สวย รุ่นไหนปังสุด มาเช็กกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ HONOR X9a มาฝากให้ได้ชมกัน โดยเป็นการเปรียบเทียบสเปกการใช้งานหลัก ๆ หลายด้าน อาทิ

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS POCO X5 Pro 5G ปี

โพสเมื่อ : 31 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ POCO X5 Pro 5G ปี 2023 สเปกครบครัน ราคาตอบโจทย์ รุ่นไหนดี รุ่นไหนเด่น มาดูกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ POCO X5 Pro 5G

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS Redmi Note 12 Pro 5G

โพสเมื่อ : 31 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ Redmi Note 12 Pro 5G ปี 2023 รุ่นต่างค่าย สเปกตอบโจทย์ รุ่นไหนคุ้มสุด มาดูกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ Redmi Note 12 Pro

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS Redmi Note 12 Pro+ 5G

โพสเมื่อ : 31 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ Redmi Note 12 Pro+ 5G ปี 2023 จอใหญ่ แบตเยอะ ชิปไว เลือกรุ่นไหนดี มาดูกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ Redmi Note 12

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS POCO F5 ปี 2023 สเปกครบครัน

โพสเมื่อ : 30 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ POCO F5 ปี 2023 สเปกครบครัน ราคาหมื่นต้น ๆ เลือกรุ่นไหนดี มาดูกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ POCO F5 มาฝากให้ได้ชมกัน โดยเป็นการเปรียบเทียบสเปกการใช้งานหลัก ๆ หลายด้าน อาทิ ราคาวางจำหน่าย, หน้าจอ,

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS POCO F5 Pro ปี 2023

โพสเมื่อ : 30 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ POCO F5 Pro ปี 2023 สเปกตอบโจทย์ เลือกรุ่นไหนดี มาดูกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ POCO F5 Pro มาฝากให้ได้ชมกัน โดยเป็นการเปรียบเทียบสเปกการใช้งานหลัก ๆ หลายด้าน

เปรียบเทียบ vivo V29 5G VS OnePlus Nord 3 5G ปี

โพสเมื่อ : 30 August 2023 | No Comments

เปรียบเทียบ vivo V29 5G และ OnePlus Nord 3 5G ปี 2023 จอใหญ่ ชิปไว แบตเยอะ รุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม มาดูกันเลย สวัสดีเพื่อน ๆ ผู้ติดตาม ninethaiphone ทุกท่านค่ะ 🙂 วันนี้แอดมินมีบทความรีวิวเปรียบเทียบ vivo V29 5G และ OnePlus Nord 3

สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นล่าสุดของ OPPO เตรียมเปิดตัวในตลาดโลกเร็ว ๆ นี้

โพสเมื่อ : 30 August 2023 | No Comments

สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นล่าสุดของ OPPO เตรียมเปิดตัวในตลาดโลกเร็ว ๆ นี้ OPPO แบรนด์อุปกรณ์อัจฉริยะระดับโลกประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟนจอพับมาตรฐานใหม่ที่ก้าวไปอีกขั้น พร้อมรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการวางจำหน่ายของ OPPO Find N3 Flip และไฮไลท์เด่นที่จะเปิดเผยในงานเปิดตัวระดับโลกของ OPPO ที่กำลังจะมาถึง Pete Lau, SVP and Chief Product Officer at OPPO กล่าวว่า“สำหรับ Find N2 Flip เราสร้างโทรศัพท์ฝาพับที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และตอนนี้

แสดงความคิดเห็น