หน้าหลัก » มือถือ มือถือ Apple (iPhone) มือถือ Nokia โนเกีย » ร้อนระอุ!! Apple ฟ้องกลับ Nokia กรณีละเมิดสิทธิบัตร พร้อมหยุดขายผลิตภัณฑ์ Nokia บน Apple Store ทันที

ร้อนระอุ!! Apple ฟ้องกลับ Nokia กรณีละเมิดสิทธิบัตร พร้อมหยุดขายผลิตภัณฑ์ Nokia บน Apple Store ทันที

โพสโดย : nan | วันที่ : 26 December 2016 |
หมวดหมู่ : มือถือ, มือถือ Apple (iPhone), มือถือ Nokia โนเกีย

ร้อนระอุ!! Apple ฟ้องกลับ Nokia กรณีละเมิดสิทธิบัตร พร้อมหยุดขายผลิตภัณฑ์ Nokia บน Apple Store ทันที

iphone-7-review-11-1280x720

เมื่อไม่นานมานี้หลังจากที่ Nokia ประกาศสงครามกับ Apple ด้วยการยื่นฟ้องต่อศาลในเยอรมนี และสหรัฐอเมริกา โทษฐาน Apple ละเมิดสิทธิบัตรของตนเอง โดยอ้างเหตุผลว่า Apple เคยเซ็นสัญญาสิทธิบัตรกับ Nokia ครั้งหนึ่งในปี 2011 จากนั้น Apple ได้ปฏิเสธไม่ยอมจ่ายค่าสิทธิบัตรฉบับอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 32 รายการ ที่พบในผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นเหตุให้ Nokia ตัดสินใจยื่นคำฟ้องในครั้งนี้ (ดูเพิ่มเติม)

Apple ฟ้องกลับ Nokia

และสำหรับสิทธิบัตรข้างต้นนั้น อาทิ หน้าจอแสดงผล, ระบบอินเทอร์เฟส, ซอฟต์แวร์, เสาสัญญาณ, ชิปเซ็ต และการเข้ารหัสวีดีโอ เป็นต้น แต่ไม่ระบุว่ามีการเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเท่าใด ล่าสุด Apple ออกมาตอบโต้ด้วยการฟ้องกลับในข้อหาที่ Nokia ได้ส่งสิทธิบัตรหลายฉบับไปให้กับบริษัทอื่น เพื่อให้บริษัทเหล่านี้สามารถฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายกับ Apple ได้

Apple ฟ้องกลับ Nokia

ซึ่งถือว่าอยู่นอกเหนือข้อตกลง FRAND (Fair, Reasonable, and Non-Discriminatory) ที่ทาง Apple เคยทำไว้กับ Nokia ทำให้กรณีนี้ดูเหมือนว่าประเด็นดังกล่าวกำลังร้อนระอุเมื่อ Apple ตัดสินใจขั้นเด็ดขาดหยุดวางจำหน่ายอุปกรณ์เสริมแบรนด์ Withings ผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านสุขภาพไม่ว่าจะเป็น Body Cardio Scale, Smart Body Analyzer และ Wireless Blood Pressure Monitor ที่ทาง Nokia เข้าซื้อกิจการบริษัทดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยมูลค่ากว่า 192 ล้านเหรียญสหรัฐฯ บน Apple Online Store ทันที

Apple ฟ้องกลับ Nokia

โดย Withings ถูกควบรวมเข้ากับบริษัท Digital Health Unit ของ Nokia ที่มีอดีดซีอีโอของ Withings อย่าง Cedric Hutchings นั่งตำแหน่งผู้บริหาร ทางด้าน Nokia ก็ไม่น้อยหน้ากันได้ยื่นฟ้อง Apple อีกระรอกข้อหาละเมิดสิทธิบัตรกลายเป็น 40 รายการ จาก 11 จากประเทศทั่วโลก ส่วนสงครามนี้จะยุติด้วยความสันติหรือไม่ เราคงต้องมาติดตามกันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.phonearena.com, www.macrumors.com

แสดงความคิดเห็น