หน้าหลัก » Advertorial แท็บเล็ต Tablet » เปรียบเทียบ Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9 รุ่นไหนคุ้มกว่ากัน

เปรียบเทียบ Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9 รุ่นไหนคุ้มกว่ากัน

โพสโดย : admin | วันที่ : 16 December 2021
หมวดหมู่ : Advertorial, แท็บเล็ต Tablet

เปรียบเทียบ Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9 รุ่นไหนคุ้มกว่ากัน

หากพูดถึงแท็ปเล็ตที่ครบเครื่องและเต็มไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานอันทรงพลัง แน่นอนว่า Apple และ Samsung จะเป็นแบรนด์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบรนด์แรก ๆ ที่เรามักจะนึกถึงแต่ก็มักจะมาพร้อมกับราคาแพงหูฉี่ ซึ่งหากเราลองสโคปให้แคบลงมากับแท็ปเล็ตราคาประหยัดเราก็อาจเริ่มมองหาแท็ปเล็ตเจ้าอื่นอย่าง Xiaomi ซึ่งหากนี่เป็นสิ่งที่เพื่อน ๆ กำลังมองหา ‘แท็ปเล็ตราคาคุ้ม ๆ’ กันอยู่แล้วละก็ คราวนี้เราจะพาไปเปรียบเทียบ Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9 รุ่นไหนคุ้มกว่ากันให้ดูกันแบบชัด ๆ ไปเลย

  1. เทียบสเปกให้เห็นกันชัด ๆ Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9 รุ่นไหนคุ้มกว่ากัน

เริ่มกันที่ภาพรวมของแท็ปเล็ตราคาคุ้ม ๆ ของสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Xiaomi และ Apple กันก่อนเลย ซึ่งหากจะมองถึงตัวแบรนด์ Apple มีเครดิตดีกว่าตรงที่ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมและความเนี้ยบของอุปกรณ์ที่วางขาย แต่ก็ใช่ว่า XiaoMi จะดูไม่ดี เพราะแม้จะเข้ามาในตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทีหลัง แต่ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ำไม่แพ้แบรนด์ใหญ่ ๆ เลย โดยเฉพาะเทคโนโลยี AI ที่นำมาประยุกต์ใช้กับฟีเจอร์การใช้งานของอุปกรณ์ที่มีอยู่

มาดูที่ตัวเครื่องเราจะพบว่าขนาดตัวเครื่องของทั้งสองรุ่นนั้นแตกต่างกันไม่มาก เพียงแค่ iPad Gen 9 จะดูหนากว่าเล็กน้อย ขณะที่ Xiaomi Pad 5 ก็จะมีน้ำหนักมากกว่า iPad Gen 9 เล็กน้อย แต่ก็เพียงพอที่จะส่งผลกับผู้ใช้ที่ต้องถือไปไหนต่อไหนอยู่บ้างเหมือนกัน และหากเทียบดูที่ราคาแล้วแท็ปเล็ตทั้งสองยังมีช่วงราคาที่แตกต่างกันราว ฿4,000 แต่ช้าก่อน เพราะเพียงแค่ราคาคงไม่สามารถบอกได้ว่า Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9 รุ่นไหนคุ้มกว่ากัน และสำหรับคำถามนี้เราคงต้องมาดูกันที่พลังการประมวลผล พลังการแสดงผล รวมถึงกล้องและฟีเจอร์อื่น ๆ กันต่อไป

Xiaomi Pad 5 iPad Gen 9
หน้าจอ 11 นิ้ว 10.2 นิ้ว
จอแสดงผล IPS-LCD 10-bit (1.07 พันล้านสี) Luquid Retina แสดงผลแบบ True Tone
ระบบสัมผัส 240Hz touch-sensing Multi‑Touch แบ็คไลท์แบบ LED
ระบบปฏิบัติการ MIUI 12.5 based on Android 11 iPadOS
ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 860 Octa Core 2.96 GHz ชิป A13 Bionic พร้อม Neural Engine
ความจุเครื่อง 128/256GB 64GB/ 256GB
กล้องหน้า 8MP 8MP กล้องหน้าอัลตร้าไวด์
กล้องหลัง 13MP, บันทึกวีดีโอละเอียดสูงสุด 1920 x 1080 pixel กล้องไวด์ ความละเอียด 12MP
ระบบเสียง Stereo speakers, Dolby Atmos, Hi-Res Audio ลำโพงสเตอริโอ
แบตเตอรี่ 8,720 mAh (Standard), 23W Fast Charging Built‐in 32.4‐watt‐hour rechargeable lithium‑polymer battery
สี Black, White, Green เงิน, เทาสเปซเกรย์
ขนาดตัวเครื่อง 254.7 × 166.3 × 6.9 มม 250.6  x 174.1 x 7.5 มม.
น้ำหนัก 511 กรัม 487 – 498 กรัม
ราคา ฿10,990 – ฿12,990 ฿16,400 – ฿21,900

  1. พลังการประมวลผล Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9

ในส่วนของพลังการประมวลผลนั้นจะเป็นส่วนที่ตัดสินว่าแท็ปเล็ตตัวไหนจะใช้งานได้เร็ว ลื่น และตอบสนองการใช้งานแบบโหลดเยอะเล่นหลายแอปได้มากกว่ากัน ซึ่งสำหรับ Apple iPad Gen 9 นั้นมาพร้อมกับชิป A13 Bionic พร้อม Neural Engine ที่ทรงประสิทธิภาพ ทั้งยังแรงขึ้นกว่าที่เคยมีในรุ่นก่อนหน้าถึง 20% และนั่นทำให้แท็ปเล็ตตัวนี้สามารถประมวลผลได้เร็วกว่าแท็ปเล็ตแอนดรอยด์ทั่วไปในตลาดถึง 6 เท่า

ในส่วนของ Xiaomi Pad 5 นั้นมาพร้อมกับ Qualcomm Snapdragon 860 Octa Core ความเร็ว 2.96 GHz ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU)  Adreno 640 และหน่วยความจำ (RAM) 6GB ให้ประสิทธิภาพการประมวลผลในรูปแบบที่น้อง ๆ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสเปกดี ๆ สักเครื่องเลยทีเดียว

ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาการใช้งานแท็ปเล็ตแบบทั่วไป การใช้งาน Xiaomi Pad 5 ก็นับว่าเพียงพอ แต่หากต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูงขึ้นไป iPad Gen 9 ก็จะนับเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด

  1. พลังการแสดงผล Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9

ในส่วนของประสิทธิภาพในการแสดงผลเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ใครหลาย ๆ คนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานสร้างสรรค์หรือต้องการแท็ปเล็ตไว้ใช้เพื่อความบันเทิง เช่น ดูหนังฟังเพลง แต่งรูป ฯลฯ ส่วนของการแสดงผลนี้จะทำให้เราอินกับคอนเทนต์ผ่านแท็ปเล็ตได้มากขึ้น

iPad Gen 9 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 10.2 นิ้ว หน้าจอ Retina ที่มาพร้อมกับการแสดงผลแบบ True Tone ที่สามารถปรับระดับความสว่างของหน้าจอให้เข้ากับสภาพแสงในขณะนั้นได้ จึงช่วยให้ผู้ใช้ดูสบายตามากยิ่งขึ้น ขณะที่คุณภาพแสงสีของการแสดงผลก็นับว่าอยู่ในระดับมาตรฐานที่ดีงามของ Apple

สำหรับ Xiaomi Pad 5 มาพร้อมกับหน้าจแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นกว่า iPad Gen 9 อีกนิด ที่ขนาด 11 นิ้ว ด้วยการแสดงผลแบบ LCD 2.5K ที่ความละเอียด 2560 x 1600 pixel ซึ่งสามารถแสดงผลออกมาได้คมชัดสวยงามตามแบบฉบับแท็ปเล็ตมาตรฐาน ซึ่งก็นับว่าเพียงพอสำหรับการเสพคอนเทนท์ดูหนังฟังเพลง ท่องเว็บได้แบบเหลือ ๆ แต่ก็จะมีข้อระวังตรงที่การแสดงผลของหน้าจอแบบ LCD นั้นจะสามารถแสดงผลได้ไม่เต็มที่นักสำหรับบริเวณที่เป็นสีดำหรือฉากมืด ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสในการใช้งานมากนัก

  1. กล้องและฟีเจอร์อื่น ๆ 

กล้องและฟีเจอร์เป็นฟีเจอร์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแม้ว่าจะไม่ใช่ส่วนประกอบหลักของแท็ปเล็ตอย่างการประมวลผลและส่วนแสดงผล แต่ก็เป็นฟีเจอร์ที่ใครหลายคนใช้บ่อย เช่น สาว ๆ ที่ต้องการเก็บรูป หรือผู้ที่ต้องเฟซไทม์เพื่อการเรียนหรือเข้าประชุม ซึ่งแน่นอนว่าภาพที่คมชัดให้ผลสวยงามตรงใจก็จะเป็นตัวเลือกที่ใครหลาย ๆ คนมองหาในแท็ปเล็ตที่จะเลือกใช้เช่นกัน

สำหรับ iPad Gen 9 มาพร้อมกับกล้อง 2 ตัว คือกล้องหน้าและกล้องหลังตามมาตรฐาน ความละเอียด 8/12MP ตามลำดับ ซึ่งหากเทียบกับกล้อง iPhone ก็คงต้องบอกว่ากล้อง iPad ตัวนี้จัดว่าชิดซ้าย แต่หากเทียบกันกับแท็ปเล็ตตัวอื่น ๆ ในท้องตลาดแล้วสเปกกล้องตัวนี้ถือว่าไม่ได้แย่เลย และสามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างครบถ้วน

ในส่วนของ Xiami Pad 5 มาพร้อมกับกล้อง 2 ตัวในสเปกใกล้เคียงกัน นั่นคือกล้องหน้า 8MP กล้องหลัง 13MP ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการถ่ายรูปและวีดีโอคอลได้แบบชัดเจน ภาพไม่เบลอไม่แตก แต่โดยหลักแล้วหากต้องการรูปสวย ๆ ความคมชัดเยอะ ๆ การเลือกใช้แท็ปเล็ตตัวอื่นเช่น มือถือ ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

และนี่ก็เป็นการเปรียบเทียบ Xiaomi Pad 5 vs iPad Gen 9 รุ่นไหนคุ้มกว่ากันแบบคร่าว ๆ ที่เรายกมาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในคราวนี้ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาแท็ปเล็ตใช้งานแบบคุ้ม ๆ ทั้ง Xiaomi Pad 5 และ iPad Gen 9 ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ใกล้เคียงกัน จะต่างกันเล็กน้อยที่ดีไซน์ พลังการประมวลผล ระบบปฏิบัติการ และราคา ที่ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้แต่ละคนมีข้อจำกัดหรือต้องการแบบไหนเป็นพิเศษ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรทั้งสองตัวก็ยังมองว่าเป็นแท็ปเล็ตสมรรถนะสูงที่เป็นเจ้าของได้ในราคาที่คนทั่วไปเอื้อมถึง

ข่าวมือถือใหม่

แสดงความคิดเห็น