หน้าหลัก » มือถือ มือถือ Sony โซนี่ รีวิว มือถือ » รีวิว Sony Xperia XZ Premium สุดยอดสมาร์ทโฟนระดับเรือธง จอคมชัดระดับ 4K HDR เต็มอิ่มทุกการใช้งาน

รีวิว Sony Xperia XZ Premium สุดยอดสมาร์ทโฟนระดับเรือธง จอคมชัดระดับ 4K HDR เต็มอิ่มทุกการใช้งาน

โพสโดย : kraisorn | วันที่ : 25 August 2017 |
หมวดหมู่ : มือถือ, มือถือ Sony โซนี่, รีวิว มือถือ

รีวิว Sony Xperia XZ Premium สุดยอดสมาร์ทโฟนระดับเรือธง จอคมชัดระดับ 4K HDR เต็มอิ่มทุกการใช้งาน

Sony Xperia XZ Premium

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ninethaiphone ทุกท่าน วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ผู้อ่านไปทำความรู้จักกับเจ้า Sony Xperia XZ Premium ผ่านการรีวิวของผม ที่ได้ทดลองใช้งาน Sony Xperia XZ Premium เครื่องนี้เป็นระยะเวลาถึง 5 วันด้วยกัน

ซึ่งสำหรับ Sony Xperia XZ Premium นั้นมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 3840×2160 พิกเซล มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือ สีดำ และ สีเงา โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 25,990 บาท คงเป็นที่สงสัยของผู้อ่านทุกท่านว่าสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นนี้จะมีฟีเจอร์การใช้งานอะไรกันบ้าง แต่ก่อนอื่นเราไปดูรายละเอียดสเปคเครื่องของเจ้า Sony Xperia XZ Premium กันก่อนดีกว่าครับ

ข้อมูลสเปค Sony Xperia XZ Premium

Features Sony Xperia XZ Premium
วันเปิดตัว : – 1 มีนาคม 2560
ราคา : – 25,990 บาท (ณ วันที่ 25 ส.ค. 60)
ระบบปฏิบัติการ : – Android 7.1 Nougat
หน้าจอ : – หน้าจอ IPS
– ขนาด 5.5 นิ้ว
– ความละเอียด 3840×2160 พิกเซล
– Corning Gorilla Glass 5
– เทคโนโลยี Triluminos display
– Multitouch
CPU : – Snapdragon 835 Octa-core ความเร็ว 2.45GHz
GPU : – Adreno 540
RAM : – 4GB
ความจำตัวเครื่อง : – 64GB
– microSD สูงสุด 256GB
กล้องหลัง : – 19 ล้านพิกเซล
– ค่ารูรับแสง f/2.0
– กันสั่น EIS
– phase detection
– autofocus
– LED flash
– geo-tagging
– touch focus
– face detection
– HDR
– panorama
กล้องหน้า : – 13 ล้านพิกเซล
– ค่ารูรับแสง f/2.0
Video : – 2160p@30fps, 720p@960fps, HDR
Battery : – 3230mAh
ขนาด : – 156 x 77 x 7.9 มม.
น้ำหนัก : – 195 กรัม
รองรับซิม : – Dual SIM
ระบบกันน้ำ : – IP68
ระบบเครือข่าย : – 2G : GSM 850/900/1800/1900 MHz
– 3G : HSDPA 800/850/900/1700/1900/2100 MHz
– 4G LTE
ระบบเชื่อมต่อ : – Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
– Bluetooth 5.0
– NFC
– USB Type-C
– 3.5mm jack
GPS : – GPRS
– A-GPS
– GLONASS
– BDS
– GALILEO
Sensor : – Fingerprint
– accelerometer
– gyro
– proximity
– barometer
– compass
– color spectrum
สี : – ดำ
– เงิน

แกะกล่อง Sony Xperia XZ Premium

IMG_7876

สำหรับตัว Sony Xperia XZ Premium ถูกบรรจุอยู่ในกล่องสีเหลี่ยมแนวยาวสีขาว ด้านหน้ากล่องมีชื่อรุ่น XPERIA อยู่ตรงกลางและที่ด้านล่างเป็นชื่อของแบรนด์ SONY และมีลวดลายรูปตัว X แบบจางๆ แฝงอยู่ทำให้มองแล้วรู้สึกได้ถึงความหรูหราจนน่าจับจองมาเป็นเจ้าของกันเลยครับ

IMG_7981

อุปกรณ์ภายในกล่อง Sony Xperia XZ Premium มีดังนี้
– ตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium สีดำ
– คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
– Adapter ชาร์จแบตเตอรี่
– สายชาร์จ micro USB

ทำความรู้จักกับ Sony Xperia XZ Premium

IMG_7879

ด้านหน้าตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium  มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 3840×2160 พิกเซล ดีไซน์ขอบโค้ง 2.5D พร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5 ซึ่งตอนแรกผมมองด้วยตาเปล่าก็คิดว่าตัวเครื่องที่รูปทรงแบบนี้นั้นจะทำให้การใช้งานลำบาก แต่เปล่าเลยด้วยที่ขอบด้านข้างของตัวเครื่องมีความโค้งมนเล็กน้อยทำให้การหยิบจับขึ้นมาใช้งานรู้สึกถนัดมือดีครับ

IMG_7913

ด้านหน้าส่วนบน Sony Xperia XZ Premium ประกอบไปด้วยกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 ลำโพง และเซ็นเซอร์วัดระยะแสง ส่วนจุดเล็กๆ ทางด้านซ้ายคือไฟแจ้งเตือนครับ

IMG_7916

ด้านหน้าส่วนล่าง Sony Xperia XZ Premium ประกอบไปด้วย ลำโพง และที่หน้าจอจะมีปุ่มแบบทัชสกรีนทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกันคือ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และ ปุ่ม Recent Apps

IMG_7872

ด้านหลังเครื่อง Sony Xperia XZ Premium จะเป็นกระจกแบบสะท้อนเพิ่มการดีไซน์ให้มีความหรูหราดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีข้อเสียเพราะหลังเราใช้งานหากสังเกตดูจะเห็นรอยนิ้วมือเต็มไปหมด ทำให้ต้องทำความสะอาดเครื่องอยู่บ่อยครั้ง

IMG_7957

ด้านหลังส่วนบน Sony Xperia XZ Premium ประกอบไปด้วยกล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 พร้อมระบบกันสั่น EIS ด้านข้างมีเซ็นเซอร์ Laser Autofocus, RGBC-IR พร้อมไฟแฟลช LED

IMG_7960

ด้านหลังส่วนล่าง Sony Xperia XZ Premium เป็นลักษณะกระจกเรียบเนียน

IMG_7940

ด้านบนตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium ประกอบไปด้วย ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวน

IMG_7933

ด้านล่างตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium ประกอบไปด้วย พอร์ตเชื่อมต่อ micro USB และไมค์สำหรับสนทนา

IMG_7923

ด้านซ้ายตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium เป็นแบบโค้งมนเพื่อความถนัดมือในการหยิบจับใช้งาน และด้านบนมีถาดสำหรับใส่ซิม

IMG_7988

สำหรับช่องใส่ซิมของ Sony Xperia XZ Premium จะแบบถาดเปิด/ปิด เพื่อความสดวกไม่ต้องเสียเวลาใช้เข็มจิ้มซิมเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ซึ่งในส่วนของระบบซิมเป็นแบบ Dual SIM คือสามารถเลือกใช้งาน 2 แบบ คือ ใช้งานแบบระบบ 2 ซิม กับ ใช้งานแบบซิมเดียว และอีกช่องใส่ Micro-SD  เพื่อเพิ่มความจุ (หากเพื่อนๆ ผู้ใช้งานเปิดฝาถาดซิมออก ขณะที่เครื่องเปิดอยู่ ตัว Sony Xperia XZ Premium จะทำการปิดเครื่องโดยอัตโนมัติ)

IMG_7929

ด้านขวาตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium ประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 ปุ่มการใช้งานด้วยกันคือ ปุ่มด้านบนสุดคือปุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดเสียง และหากเราเข้าใช้งานในโหมดกล้องยังสามารถเป็นปุ่มสำหรับการซุมเข้า/ซุมออกได้อีกด้วย ถัดลงมาเป็นปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้เปิด/ปิดเครื่อง ซึ่งนอกจากการเปิด/ปิดเครื่องแล้ว ปุ่มนี้ยังเป็นปุ่มที่ใช้สำหรับสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง และหากผู้ใช้งานกดที่ปุ่มพาวเวอร์ 2 ครั้งติดต่อกันจะสามารถเข้าสู่โหมดการใช้งานกล้องได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ส่วนปุ่มที่อยู่ด้านล่างสุดเป็นปุ่มสำหรับกดชัตเตอร์

การแคปภาพหน้าจอ กดไปที่ปุ่มพาวเวอร์ด้านขวาตัวเครื่อง + ปุ่มลดเสียงด้านซ้ายตัวเครื่องค้างครับ และหากเรากดที่ปุ่มพาวเวอร์ค้างไว้ก็สามารถแคปภาพหน้าจอได้ แต่จะเป็นในแบบของการถ่ายภาพหน้าจอ

ทดสอบประสิทธิภาพ

S1

S2

เมื่อนำ Sony Xperia XZ Premium ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 835 แบบ Octa-core ความเร็ว 2.45GHz มาทำการทดสอบประสิทธิภาพผ่าน แอปพลิเคชั่น AnTuTu เวอร์ชั่นล่าสุดพบว่า Sony Xperia XZ Premium สามารถทำคะแนนรวมไปได้ถึง 167509 คะแนน ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีคะแนนสูงมากเลยทีเดียวครับ

และหากนำ Sony Xperia XZ Premium ไปเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนของทาง Sony เคยรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้อย่างรุ่น Sony Xperia XA1 Ultra (รับชมรีวิว) ที่สามารถทำคะแนนทดสอบประสิทธิภาพได้ 62230 คะแนน จะพบว่าทั้ง 2 รุ่นมีคะแนนการทดสอบประสิทธิภาพที่แตกต่างกันมากพอสมควร จึงทำให้เห็นได้ชัดถึงความแตกต่างของระหว่างสมาร์ทโฟนระดับกลางกับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงครับ

S3

S4

S5

สำหรับรายละเอียดภายในตัวเครื่องใช้งาน ตามฐานข้อมูลแอปพลิเคชั่น AnTuTu ของ Sony Xperia XZ Premium ระบุว่าทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 GPU Adreno 540 หน้าจอแสดงผลความละเอียด 3840×2160 พิกเซล หน่วยความจำ RAM 4GB และความจุ 64GB กล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมการบันถึกวิดีโอระดับ 4K กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล และมีการรองรับ NFC

ซอฟต์แวร์

S6

หน้าจอ Lock screen ของ Sony Xperia XZ Premium ทางด้านซ้ายมือจะเป็นโหมดการใช้งานไมค์ และทางด้านขวามือจะเป็นโหมดการใช้งานของกล้อง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าเข้าสู่โหมดการใช้งานทั้ง 2 โหมดนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ผู้ใช้งานแตะไปที่รูปไอคอนโหมดการใช้งานที่ต้องการแล้วเลื่อนสไลด์ขึ้นด้านบนก็จะสามารถเข้าสู่โหมดการใช้งานได้แบบรวดเร็วครับ

S7

วิธีการปลอดล็อกหน้าจอของ Sony Xperia XZ Premium เพื่อเข้าสู่หน้า Home screen มีด้วยกันหลายวิธีด้วยกัน
– วิธีที่ 1 คือการเลื่อนสไลด์จากด้านล้างขึ้นด้านบน
– วิธีที่ 2 คือการแลื่อนสไลด์จากด้านขวาไปซ้าย
– วิธีที่ 3 คือการเอานิ้วมือที่ผู้ใช้งานได้ทำการบันทึกในส่วนของระบบสแกนลายนิ้วมือไปแตะที่ปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง ก็จะสามารถเข้าสู่หน้า Home screen ได้ครับ

S8

สำหรับหน้าจอ Home screen ของ Sony Xperia XZ Premium ให้มาทั้งหมด 3 หน้าจอ แอปฯ ต่างๆ จัดเรียงอย่างสวยงาม เพราะถูกซ่อนเก็บแอปฯ การใช้งานอื่นๆ ไว้ที่ด้านใน

S9

เมื่อผู้ใช้งานแตะที่ปุ่มแอปฯ ก็จะสามารถเข้าสู่แอปฯ ต่างๆ ที่ถูกเก็บซ่อนไว้และจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ และนอกจากนั้นผู้ใช้งานยังสามารถค้นหาแอปฯ ที่ต้องการใช้งานได้อีกด้วยครับ

S10

และหากต้องการเข้าใช้งาน Google เพียงแค่ผู้ใช้งานแตะที่ปุ่มโฮมค้างไว้ ก็จะเข้าสู้ระบบการใช้งานของ Google ได้แบบรวดเร็วครับ

S18

และสำหรับแอปฯ ต่างๆ ที่ทาง Google ให้มาก็ถูกจัดเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบและอยู่ในกรุ๊ปเดียวกัน

S11

S12

เมนูการตั้งค่าต่างๆ ภายในตัวเครื่อง

S13

การสนทนาและการส่งข้อความ

S14

ปฏิทินที่สามารถบันทึก เป้าหมาย, กิจรรม และการแจ้งเตือน ต่างๆ

S15

นาฬิกาพร้อมการตั้งค่าต่างๆ

S16

แอปฯ การแจ้งเตือนสภาพอากาศ และเครื่องคิดเลข

S17

แอปฯ สำหรับการติดตามข่าวสารต่างๆ ที่มาพร้อมทุกประเภทข่าวไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจ, กีฬา, บันเทิง หรือข่าวเทคโนโลยีต่างๆ นอกจากนั้นแล้วผู้ใช้งานยังสามารถตั้งค่าฟีดข่าวตามที่ต้องการได้อีกด้วยครับ

S19

ทางด้านซ้ายมือเป็นแอปฯ Movie Creator ซึ่งเป็นแอปฯ ที่สร้างสรรภาพยนตร์สั้นโดยการนำเอาภาพถ่ายต่างๆ มาเรียงต่อกัน ส่วนทางด้านขวาเป็นแอปฯ Lifelog เป็นแอปฯ เอาไว้สำหรับตรวจสอบระบบร่างกายในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน

S21

และแน่นอนว่า Sony Xperia XZ Premium เป็นสมาร์ทโฟนระบดับเรือธงของทาง Sony จะต้องมาพร้อมกับระบบเชื่อมต่อกับ PS4 อย่างแน่นอนบอกได้เลยว่าเอาใจคอเกมอย่างสุดๆ

S23

นอกจากนั้นแล้ว Sony Xperia XZ Premium ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ และควบคุมการสั่งงานแบบไร้สายได้อีกด้วย

S22

สามารถเข้าไปเรียนรู้วิธีการใช้งานของ Sony Xperia XZ Premium เพิ่มเติมได้ที่โหมดผู้ช่วยครับ

S25

นอกจากนั้นผู้ใช้งาน Sony Xperia XZ Premium ยังสามารถเข้าไปตรวจสอบการใช้งานของ 4G และ Wi-Fi และมีโหมดของการประหยัดอิเทอร์เน็ตอีกด้วยครับ

S26

สามารถเข้าไปตรวสสอบเวอร์ชันหรืออัปเดตระบบปฏิบัติการได้ โดยการเข้าไปที่ > การตั้งค่า > เกี่ยวกับโทรศัพท์ ก็จะปรากฎข้อมูลดังภาพครับ

S20

นอกจากนั้นแล้วในส่วนของ Play Store ก็มีให้ดาวน์โหลดแบบจัดเต็มครบทุกอย่าง และแน่นอนว่าในส่วนนี้คอเกมบนสมาร์ทโฟนอย่างผม คงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ทำการทดสอบเจ้า Sony Xperia XZ Premium กับการทดลองใช้งานในครั้งนี้

S28

S29

ซึ่งในตอนแรกผมนำเจ้า Sony Xperia XZ Premium ไปลองทดสอบกับเกม เบๆ อย่างเกม Crazy For Speed ดูก่อนครับ พบว่าการใช้งานมีความไหลลื่นดีเล่นได้ปกติ แต่สำหรับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงทั้งทีจะมาทดสอบเล่นเกมเบๆ อย่างนี้ได้ไงผมเลยเข้าไปจัดให้แบบเต็มๆ กับเกมยอดฮิตอย่างเกม ROV ที่ติดกันทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่ในขณะนี้

S30

สำหรับการปรับการตั้งค่าภาพของเกม ROV ในครั้งนี้เห็นได้ชัดว่าผมใส่แบบจัดเต็มจนหากไปปรับใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นอาจจะไม่สามารถเล่นได้หรือเกิดอาการเครื่องกระตุกอย่างรุ่นแรงจนหลุดออกไปเลย

S31

แต่ว่าการตั้งค่าสูงสุดของเกมกับไม่สามารถทำอะไรเจ้า Sony Xperia XZ Premium ได้เลย แถมยังสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นบวกกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ที่มีความละเอียดสูงถึง 3840×2160 พิกเซล และลำโพงถึง 2 ตัวที่ให้มีเสียงแบบสเตอริโอ จึงขอบอกได้เลยว่าเจ้า Sony Xperia XZ Premium เครื่องนี้นี่มันสุดจริงๆ ครับ (และถ้าหากไปเชื่อมต่อกับสมาร์ททีวีที่บ้านมันคงจะเป็นอะไรที่เกิดกว่าจะบรรยายได้ สำหรับคอเกมนะครับ อันนี้แค่ลองคิดเล่นๆ ครับ)

S32

S33

ภาพแคปหน้าจอจากการทดสอบปรับตั้งค่าความคมชัดของวิดีโอที่รับชมบอกได้เลยว่าคมชัดสุดยอดมากครับ บวกกับหน้จอแสดงผลของ Sony Xperia XZ Premium เป็นแบบระดับ 4K HDR  และมีลำโพงถึง 2 ตัว ทำให้การรับชมต่างๆ ครบอรรถรสมากเลยครับ (เนื่องจากภาพตัวเป็นภาพแคปหน้าจอจึงอาจดูไม่ค่อยคมชัดซึ่งภาพจริงๆ จะคมชัดกว่ามาก)

โหมดการใช้งานกล้องถ่ายภาพ Sony Xperia XZ Premium

S28

สำหรับตัวกล้องของ Sony Xperia XZ Premium มีความพิเศษกว่ากล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นตรงที่ เมื่อผู้ใช้งานถ่ายภาพไปแล้ว 1 ภาพ ตัวกล้องจะมีเซ็นเซอร์อัจฉริยะถ่ายภาพที่เร็วกว่าสายตาปกติมองเห็นมาให้เราเลือกภาพที่ดีที่สุดถึง 4 ภาพด้วยกันครับ

CF2

สำหรับกล้องหน้าของ Sony Xperia XZ Premium มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งในโหมดปกตินี้ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าตามความต้องการได้โดยแตะไปที่รูปเฟือง และหากผู้ใช้งานต้องการตั้งเวลาถ่ายให้แตะไปที่ รูปที่คล้ายๆ กับรูปนาฬิกา (ในภาพจะปิดโหดการตั้งเวลาอยู่) โดยจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ คือ 3 วินาที กับ 10 วินาทีครับ

CF4

นอกจากนั้นแล้ว Sony Xperia XZ Premium ยังมีโหมดแบบ Manual ที่เอาไว้สำหรับให้ผู้ใช้งานปรับค่าความสว่างและ White Balance ได้ตามใจชอบ และสามารถปรับตั้งค่าความละเอียดของภาพและใช้งานโหมดตั้งเวลาถ่ายได้เช่นกัน

CF6

ในส่วนของโหมดวิดีโอของกล้องหน้าสามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ได้เช่นกันครับ

CB1

เรามาต่อกันที่กล้องด้านหลังของ Sony Xperia XZ Premium ที่มาพร้อมกับความละเอียด 19 ล้านพิเซล และในส่วนของโหมดการใช้งานกล้องแบบปกตินี้ ผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับตั้งค่าต่างๆ ได้ครับ

CB2

สำหรับโหมด Manual ของกล้องหลังจะมีความพิเศษกว่าของกล้องหน้าอยู่นิดหน่อยคือผู้ใช้งานสามารถปรับการโฟกัสได้ และในส่วนอื่นๆ ก็สามารถปรับได้เหมือนกับโหมด Manual ของกล้องหน้าครับ

CB4

ส่วนโหมดวิดีโอของกล้องหลังก็สามารถปรับตั้งค่าความละเอียดของวิดีโอได้ครับ โดยมีให้เลือกใช้งาน แบบ Full HD (30 เฟรม/วินาที), Full HD (60 เฟรม/วินาที) และแบบ HD ครับ

Screenshot_20170824-070820

Screenshot_20170824-070905

นอกจากนั้นและยังมีโหมดเอฟเฟกต์ AR ที่สามารถใช้งานได้กับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ให้เลือกใช้เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการถ่ายรูปให้กับผู้ใช้งาน

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Sony Xperia XZ Premium

DSC_0056

S34

S35

DSC_0015

DSC_0022

DSC_0014

DSC_0062

DSC_0063

DSC_0070

DSC_0069

DSC_0041

DSC_0039

DSC_0041

DSC_0043

DSC_0065

DSC_0073

DSC_0054

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าจาก Sony Xperia XZ Premium

S29

เนื่องจากในโหมดกล้องหน้าของ Sony Xperia XZ Premium ที่มาพร้อมกับความละเอียด 13 ล้านพิกเซลนั้น ไม่มีการปรับระดับค่าความเรียบเนียนของผิวที่แบบให้ผู้ใช้งานเลือกปรับค่าต่างๆ ได้เอง มีเพียงแต่การปรับผิวนวลที่ตัวกล้องจะทำการปรับให้เราโดยอัตโนมัติหากเราเปิดการใช้งานแต่จะไม่เห็นถึงความแตกต่างเท่าไหร่ ผมจึงตัดสินใจเข้าไปลองใช้งานโหมดเอฟเฟกต์ AR ในส่วนนี้แทนครับ ซึ่งเพื่อนๆ ผู้ใช้งานสามารถเขาไปใช้งานกันได้และมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ครับ

จุดเด่น
– หน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 3840×2160 พิกเซล พร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5 สุดยอกสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับความคมชัดระดับ 4K HDR
– กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 สามารถเข้าถึงโหมดการใช้งานได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่กดปุ่ม พาวเวอร์ 2 ครั้ง
– กล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 กันสั่น EIS พร้อม LED flash พร้อมการบันทึงวิดีโอระดับ 4K
– ชิปเซ็ต Snapdragon 835 แบบ Octa-core ความเร็ว 2.45GHz การใช้งานไหลลื่นเพลิดเพลินไม่ติดขัด
– ชิปกราฟฟิก Adreno 540
– ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat
– หน่วยความจำ RAM 4GB + ROM 64GB รองรับ microSD Card สูงสุด 256GB
– แบตเตอรี่ความจุ 3230 mAh แบตอึดทนนานเพราะมีระบบประหยัดพลังงานทำให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น
– กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
– รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ ที่ปุ่มพาวเวอร์
– รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/, Bluetooth 4.2, NFC และ USB Type-C
– ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ และ สีเงิน
– ราคา 25,990 บาท

ข้อสังเกต
– ด้วยความที่ตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium เป็นแบบกระจกสะท้อนทำให้เกิดลอยนิ้วมือที่ตัวเครื่องได้ง่าย และมองเห็นได้ชัดจึงทำให้ต้องทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง
– Sony Xperia XZ Premium นั้นจะมีลำโพงเสียงด้วยกันถึง 2 ตัว ทั้งด้านบนและด้านล่าง ทำให้เวลาใช้งานหากเพิ่มเสียงมากๆ จะทำให้ตัวเครื่องสะเทือนแรงกว่าสมาร์ทโฟนที่มีลำโพงตัวเดียว
– Sony Xperia XZ Premium มาพร้อมขนาด 156 x 77 x 7.9 มม. อาจจะทำให้เกิดความลำบากในการพกพา
–  ในส่วนของช่องใส่ซิมของ Sony Xperia XZ Premium เป็นแบบถาดเปิด/ปิด อาจทำระบบกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ทำงานได้ไม่เต็มที่ (ในกรณีที่ผู้ใช้งานปิดถาดใส่ซิมไม่สนิท)

ตัวเลือกอื่นในระดับราคาใกล้เคียงกัน

– iPhone 7 
– Asus ZenFone 3 Deluxe
– HTC 10
– Huawei Mate 9 Pro
– LG G6
– Nokia 8
– Samsung Galaxy S8

ขอขอบคุณ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

แสดงความคิดเห็น